การศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพและเชิงกลของมะม่วงแก้วก่อนและหลังการดองสำหรับการออกแบบและสร้างเครื่องหั่นและปอกเปลือกชิ้นมะม่วงดอง: Study on Physical Properties of Mango for Design and Fabrication Picked Mango Cutting and Peeling Machine - น้อยพิทักษ์, สิรินาฏ; ผอูนรัตน์, ณฤดล; มีถาวร, เกรียงไกร; วงค์สกุลสุขกูล, กิตติยา; ปฐวีรัตน์, ศิวลักษณ์ (วารสารสมาคมวิศวกรรมเกษตรแห่งประเทศไทย, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางกายภาพของมะม่วงแก้วผลสดและผลดอง ด้วยการวัดขนาดของผลมะม่วง การทดสอบแรงเฉือนเนื้อมะม่วงแบบตามยาวผลและตามขวางผล และการทดสอบความแน่นเนื้อของมะม่วงแบบปอกเปลือกและแบบไม่ปอกเปลือก แล้วใช้ข้อมูลเหล่านี้ออกแบบเครื่องปอกและหั่นมะม่วงดอง จากขนาดของผลมะม่วงที่วัดได้สามารถกำหนดระยะห่างของใบมีดการหั่นได้ 1.5 cm จะได้ชิ้นเนื้อที่มีขนาดที่เหมาะสม แรงที่กระทำกับเนื้อสัมผัสมะม่วงสามารถทำให้ทราบถึงแรงเริ่มต้นในการหั่นเนื้อมะม่วงและสามารถออกแบบกลไกชุดปอกให้สามารถกดชิ้นมะม่วงดองเป็นระนาบให้กับใบมีดปอก เนื่องจากชิ้นเนื้อมะม่วงดองมีขนาดแตกต่างกัน จึงสามารถออกแบบสร้างและทดสอบเครื่องหั่นและปอกเปลือกชิ้นมะม่วงดองสามารถทำงานได้ 2 รูปแบบ คือ รูปแบบที่ 1 การหั่นชิ้นมะม่วง ที่ความเร็วรอบชุดใบมีดหั่น 80 rpm มีประสิทธิภาพอัตราการทำงาน 105.61 kg h-1 และรูปแบบที่ 2 ใช้งานในกระบวนการหั่นร่วมกับการปอกเปลือกชิ้นเนื้อมะม่วงดอง ด้วยความเร็วรอบชุดใบมีดหั่น 80 rpm มุมใบปอกที่ 2˚ และสายพานตัวล่างสำหรับลำเลียงชิ้นมะม่วงดองและสายพานชุดลูกกลิ้งตัวบนที่ระดับ 0.06 m s-1 มีประสิทธิภาพการปอกเปลือกชิ้นมะม่วงดองจากเปอร์เซ็นต์การปอก 83.90% และอัตราการทำงาน 48.70 kg h-1 The objective of this research was to study the physical characteristics of fresh and pickled Kaew mango by measuring the size of the mango. The shear strength of the mango pulp was tested on longitudinal and transversal of the fruit, and the firmness test of the pulp was done and compared between peeling and unpeeling fruit. These data were used to design a pickled mango cutting and peeling machine. Based on the measured size of the mango fruits, a blade spacing of 1.5 cm was determined for slicing the mango pulp into optimal size pieces. The action force on the mango pulp could reveal the cutting force of the mango flesh and the peeling mechanism could be designed to press the pickled mango flesh into a plane for the peeling blade. The picked mango cutting and peeling machine was designed, built and tested in 2 functional forms. The first form involved cutting the mango pieces at a blade rotation speed of 80 rpm, achieving an operational rate of 105.61 kg h-1. The second form involved simultaneous cutting and peeling of the pickled mango pieces, with a blade rotation speed of 80 rpm, a peeling