จุลินทรีย์โปรไบโอติกส์และความสัมพันธ์ในโรคซึมเศร้า - รัตนการุณย์ รชยา (วารสารพิษวิทยาไทย, 2021)
โรคซึมเศร้าเป็นโรคทางจิตเวชที่อาจนำไปสู่ปัญหาทางจิตขั้นรุนแรงถึงขั้นการฆ่าตัวตาย ปัจจัยการเกิดโรคซึมเศร้าประกอบด้วยปัจจัยทางพันธุกรรมและปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม ได้แก่ อายุ ความเครียด การรับประทานอาหาร และรูปแบบการดำเนินชีวิต งานวิจัยในปัจจุบันพบว่าความผิดปกติของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารมีผลต่อการเกิดโรคซึมเศร้า โดยเกิดผ่านกลไกการสื่อสารของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร ฮอร์โมน ระบบประสาท และระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางด้านพฤติกรรม อารมณ์ และการหลั่งสารสื่อประสาทที่ผิดปกติ นอกเหนือจากการรักษาโรคซึมเศร้าโดยการใช้ยา ปัจจุบันมีการใช้จุลินทรีย์โปรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นจุลชีพที่มีชีวิตและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพื่อปรับสมดุลของจุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหารและลดผลข้างเคียงจากการใช้ยา การศึกษาในสัตว์ทดลอง อาสาสมัครสุขภาพดี และผู้ป่วยโรคซึมเศร้าพบว่าการรับประทานจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์ส่งผลดีต่อสุขภาพจิต โดยลดความเครียด ความรู้สึกด้านลบ และภาวะซึมเศร้า สำหรับประเทศไทยอาหารไทยหลายชนิดมีคุณสมบัติของโปรไบโอติกส์ อย่างไรก็ตามงานวิจัยในเรื่องดังกล่าวต่อสุขภาพจิตไม่แพร่หลายมากนัก การทราบถึงประโยชน์ของโปรไบโอติกส์ต่อผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะเป็นการสนับสนุนให้มีการทำวิจัยเกี่ยวกับอาหารไทยที่มีคุณสมบัติของโปรไบโอติกส์และผลต่อสุขภาพจิตเพิ่มมากขึ้น