สารจากบรรณาธิการ - สุขประสารทรัพย์ มลฤดี (วารสารพิษวิทยาไทย, 2021)
วารสารพิษวิทยาไทยฉบับนี้เป็น ปีที่ ๓๖ ฉบับที่ ๑ (มกราคม-มิถุนายน) ๒๕๖๔ บทความวิจัยและบทความปริทัศน์ในวารสาร มีประเด็นที่น่าสนใจ ได้แก่ การประเมินความปลอดภัยจากการสะสมแคดเมียมของมะม่วงน้ำดอกไม้ส่งออก สถานการณ์การปนเปื้อนแคดเมียมในข้าวจากพื้นที่ผลิตข้าวสำคัญใน 4 ภูมิภาคของประเทศไทย การประเมินความเสี่ยงของสุขภาพต่อการสัมผัสสารโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอนของพนักงานตามตำแหน่งการทำงานในร้านอาหาร การประเมินความเสี่ยงการได้รับสารป้องกันกำจัดศัตรูพืชกลุ่มคาร์บาเมตจากการบริโภคผักผลไม้ของประชากรไทย การประเมินความเสี่ยงของการได้รับสัมผัสสารให้ความหวานแทนน้ำตาลชนิดต่างๆ ในอาหารและเครื่องดื่มที่มีการบริโภคแท้จริงในประชากรไทย นอกจากนี้ ในส่วนของบทความปริทัศน์มีเนื้อหาเกี่ยวกับศักยภาพเคมีป้องกันมะเร็งของผลมะขามป้อม และ ความรู้ใหม่ที่อธิบายถึงความสัมพันธ์ระหว่างจุลินทรีย์โปรไบโอติกส์และภาวะโรคซึมเศร้า กองบรรณาธิการหวังว่า บทความในวารสารฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ต่อวงการวิชาการ ได้แก่ นักวิจัย นิสิต นักศึกษา และผู้สนใจอื่นๆ สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณคณาจารย์ นักวิชาการ และนักวิจัย ที่ส่งทั้งบทความวิจัยและบทความปริทัศน์ ที่มีคุณค่ามาเผยแพร่ในวารสารพิษวิทยาไทยฉบับนี้ ผศ. ดร.มลฤดี สุขประสารทรัพย์ บรรณาธิการวารสารพิษวิทยาไทย หน่วยพิษวิทยาอาหาร สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ๒๕/๒๕ ถ.พุทธมณฑลสาย ๔ อ.พุทธมณฑล ต.ศาลายา จ.นครปฐม ประเทศไทย ๗๓๑๗๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๘๐๐-๒๓๘๐ ต่อ ๓๒๘ โทรสาร ๐๒ ๘๘๙-๓๖๗๓ อีเมล: monruedee.suk@mahidol.edu; thaijtox2020@gmail.com