การหาปริมาณและการประมาณความเสี่ยงของกรดเบนโซอิกและเบนซีนในเครื่องดื่มแต่งกลิ่นรส - การพานิช วีรยา (วารสารพิษวิทยาไทย, 2022)
เบนซีนสามารถเกิดขึ้นได้ในเครื่องดื่มที่มีกรดเบนโซอิก และกรดแอสคอร์บิก วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อหาปริมาณกรดเบนโซอิก และเบนซีน ในเครื่องดื่มแต่งกลิ่นรสอัดก๊าซ และเครื่องดื่มแต่งกลิ่นรสผลไม้ และประมาณความเสี่ยง ดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างเครื่องดื่มจำนวน 36 ตัวอย่าง จากร้านสะดวกซื้อที่เป็นที่นิยมในกรุงเทพมหานคร ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ ถึง พฤษภาคม พ.ศ. 2564 กรดเบนโซอิกถูกวิเคราะห์ด้วยเครื่องโครมาโทกราฟีชนิดของเหลวประสิทธิภาพสูง และเบนซีนถูกวิเคราะห์ด้วยแก๊สโครมาโทกราฟีแมสสเปกโทรมิเตอร์ ทำการประเมินความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการได้รับกรดเบนโซอิกโดยใช้วิธีคำนวณสัดส่วนอันตราย และสำหรับเบนซีนใช้วิธีคำนวณขอบเขตความปลอดภัย และความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง ผลการศึกษาพบเครื่องดื่มที่มีการเติมสารกันเสียกลุ่มเบนโซเอตร่วมกับกรดแอสคอร์บิก สูงถึงร้อยละ 27.78 (10/36 ตัวอย่าง) ปริมาณเฉลี่ยของกรดเบนโซอิกในเครื่องดื่มแต่งกลิ่นรสอัดก๊าซรสโคล่า เครื่องดื่มแต่งกลิ่นรสอัดก๊าซที่ไม่ใช่รสโคล่า และเครื่องดื่มแต่งกลิ่นรสผลไม้ มีค่าเท่ากับ 76.35, 126.63 และ 173.02 มิลลิกรัม/ลิตร ตามลำดับ ค่า มัธยฐานของเบนซีนมีค่าเท่ากับ 2.61, 0.89 และ 5.81 ไมโครกรัม/ลิตร ตามลำดับ ผลการแสดงลักษณะความเสี่ยงพบว่าการได้รับกรดเบนโซอิกและเบนซีนจากการบริโภคเครื่องดื่มที่ศึกษา บ่งชี้ว่าไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพผู้ บริโภค อย่างไรก็ตามควรมีการสื่อสารความเสี่ยงแก่อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มในการหลีกเลี่ยงการเติมสารกันเสียกลุ่มเบนโซเอตร่วมกับวิตามินซี เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดเบนซีนปริมาณสูงในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม