ผลการปกป้องของสารสกัดและส่วนที่ผ่านกระบวนการย่อยของฟักข้าวต่อเซลล์จอประสาทตาที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดความเสียหายจากภาวะเครียดออกซิเดชันด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ - มั่นสุข ธนพร; สุขบุญ พรพรรณ; พุ่มสวย เหรียญทอง; ตันติโพธิ์พิพัฒน์ ศิริพร; เมืองน้อย ชวัลพัชร (วารสารพิษวิทยาไทย, 2024)
ภาวะจอประสาทตาเสื่อมตามอายุ คือภาวะที่เกิดความเสื่อมของจุดรับภาพชัดที่ชั้นเรตินาส่งผลให้การมองเห็นบกพร่องและตาบอดได้ ภาวะเครียดออกซิเดชันของเซลล์จอประสาทตาเป็นสาเหตุหลักของการเกิดภาวะจอประสาทตาเสื่อมตามอายุ ฟักข้าวมีสารพฤกษเคมีหลายชนิดที่มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลของสารสกัดและส่วนที่ผ่านกระบวนการย่อยของฟักข้าวต่อเซลล์จอประสาทตาที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดความเสียหายจากภาวะเครียดออกซิเดชัน เซลล์จอประสาทตามนุษย์ถูกเลี้ยงด้วยสารสกัดหรือส่วนที่ผ่านกระบวนการย่อยภายในร่างกายของฟักข้าว เป็นเวลา 24 ชั่วโมง และถูกเหนี่ยวนำให้เกิดความเสียหายจากภาวะเครียดออกซิเดชัน ผลการศึกษาพบว่า ทั้งสารสกัดและส่วนที่ผ่านกระบวนการย่อยของฟักข้าวสามารถป้องกันเซลล์จอประสาทตาที่ถูกเหนี่ยวนำให้เกิดความเสียหายจากภาวะเครียดออกซิเดชันได้ โดยการลดระดับของอนุมูลอิสระภายในเซลล์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ผลเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า สารสกัดฟักข้าวสามารถปกป้องเซลล์จอประสาทตาจากการเหนี่ยวนำให้เกิดความเสียหายจากภาวะเครียดออกซิเดชันซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดภาวะจอประสาทตาเสื่อมได้ และส่วนของฟักข้าวที่ผ่านกระบวนการย่อยของร่างกายแล้วก็ยังสามารถป้องกันเซลล์จอประสาทตาจากการเหนี่ยวนำให้เกิดความเสียหายจากภาวะเครียดออกซิเดชันได้ อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้เป็นเพียงการศึกษาในหลอดทดลองเท่านั้น ประสิทธิผลของฟักข้าวควรมีการศึกษาต่อในสัตว์ทดลองและในมนุษย์เพื่อยืนยันศักยภาพในการปกป้องการเกิดภาวะจอประสาทตาเสื่อมตามอายุ