Message from the editor - Editorial team (Thai Journal of Toxicology, 2025)
วารสารพิษวิทยาไทยฉบับนี้เป็นปีที่ ๔๐ ฉบับที่ ๑ (มกราคม-มิถุนายน) ๒๕๖๘ บทความวิชาการในวารสารมีประเด็นที่น่าสนใจ ได้แก่ การศึกษาแบบเพิ่มขนาดรับประทานเพื่อกำหนดปริมาณที่ปลอดภัยของเบต้า 1,3/1,6 กลูแคน จากเชื้อราสายพันธุ์ Ophiocordyceps dipterigena BCC 2073 ในคนสุขภาพดี ซึ่งข้อมูลชี้ให้เห็นขนาดสูงสุดของเบต้ากลูแคนจากเชื้อราที่รับประทานต่อวันในระยะสั้นได้อย่างปลอดภัยอันจะนำสู่การศึกษาในระยะยาวต่อไปในอนาคต ในส่วนของการศึกษาบทบาทของ Glyoxalase-1 ต่อการยับยั้งปฏิกิริยาไกลเคชั่นของสารสกัดจากมันเทศสีม่วงผ่านแบบจำลองแมลงหวี่ ซึ่งอาจใช้มันเทศสีม่วงเป็นทางเลือกในการพัฒนาอาหารเชิงหน้าที่เพื่อป้องกันและลดภาวะแทรกซ้อนจากโรคเรื้อรังทางเมแทบอลิกต่อไป นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยเพื่อตรวจสอบความเป็นพิษเฉียบพลันและพิษเรื้อรังของสารสกัดน้ำจากผลปอบิดในสัตว์ทดลอง ซึ่งพบว่าสารสกัดดังกล่าวไม่ก่อให้เกิดความเป็นพิษเรื้อรังที่รุนแรง แต่ต้องระมัดระวังในการใช้สำหรับผู้มีโรคประจำตัวบางโรค สำหรับบทความปริทัศน์ มีเนื้อหาที่น่าสนใจเกี่ยวกับผลกระทบจากการแปรรูปขั้นสูงและสารเติมแต่งในผลิตภัณฑ์เนื้อจากพืชต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด สำหรับการประเมินความเสี่ยงและประโยชน์ของผลิตภัณฑ์เนื้อจากพืช รวมถึงการพัฒนาสูตรที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เช่น การลดโซเดียม และการเพิ่มธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 และกรดไขมันโอเมก้า-3 เพื่อส่งเสริมสุขภาพหัวใจที่ดี กองบรรณาธิการหวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทความทางวิชาการในวารสารฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ต่อวงการวิชาการ ได้แก่ นักวิจัย นิสิต นักศึกษา และผู้สนใจอื่นๆ สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณคณาจารย์ นักวิชาการ และนักวิจัย ที่ส่งทั้งบทความวิจัยและบทความปริทัศน์ ที่มีคุณค่ามาเผยแพร่ในวารสารพิษวิทยาไทยฉบับนี้ รศ.ดร. มลฤดี สุขประสารทรัพย์ บรรณาธิการวารสารพิษวิทยาไทย หน่วยพิษวิทยาอาหาร สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ๒๕/๒๕ ถ.พุทธมณฑลสาย ๔ อ.พุทธมณฑล ต.ศาลายา จ.นครปฐม ประเทศไทย ๗๓๑๗๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๘๐๐-๒๓๘๐ ต่อ ๓๒๘ โทรสาร ๐๒ ๘๘๙-๓๖๗๓ อีเมล: monruedee.suk@mahidol.edu; thaijtox2020@gmail.com