สารจากบรรณาธิการ - สุขประสารทรัพย์, มลฤดี (วารสารพิษวิทยาไทย, 2022)
วารสารพิษวิทยาไทยฉบับนี้เป็น ปีที่ ๓๗ ฉบับที่ ๑ (มกราคม-มิถุนายน) ๒๕๖๕ บทความวิจัยและบทความปริทัศน์ในวารสาร มีประเด็นที่น่าสนใจ ได้แก่ การประเมินความปลอดภัยทางคลินิกของเจลลี่โภช-นาผสมสารพีอีไอทีซี ซึ่งเป็นอาหารเจลที่ให้ทั้งสารอาหารและประโยชน์ต่อสุขภาพ การศึกษา ในอาสาสมัครสุขภาพดีแบบระยะยาว เพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยมะเร็งช่องปาก หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาการกลืนอาหาร นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยการวิเคราะห์ตรวจวัดสารเมทาบอไลต์ของสารกำจัดแมลงไพรีทรอยด์ที่ปนเปื้อนในน้ำนมสังเคราะห์ด้วยเครื่องแก๊สโครมาโตกราฟี/แมสสเปกโตรเมตรี สำหรับบทความปริทัศน์ มีเนื้อหาที่น่าสนใจเกี่ยวกับความสำคัญของการตรวจสอบความใช้ได้ของวิธีทดสอบสำหรับการประเมินความเสี่ยงการได้รับสัมผัสสารเคมีในอาหาร กองบรรณาธิการหวังว่า บทความในวารสารฉบับนี้จะเป็นประโยชน์ต่อวงการวิชาการ ได้แก่ นักวิจัย นิสิต นักศึกษา และผู้สนใจอื่นๆ สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณคณาจารย์ นักวิชาการ และนักวิจัย ที่ส่งทั้งบทความวิจัยและบทความปริทัศน์ ที่มีคุณค่ามาเผยแพร่ในวารสารพิษวิทยาไทยฉบับนี้ ผศ. ดร.มลฤดี สุขประสารทรัพย์ บรรณาธิการวารสารพิษวิทยาไทย หน่วยพิษวิทยาอาหาร สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ๒๕/๒๕ ถ.พุทธมณฑลสาย ๔ อ.พุทธมณฑล ต.ศาลายา จ.นครปฐม ประเทศไทย ๗๓๑๗๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๘๐๐-๒๓๘๐ ต่อ ๓๒๘ โทรสาร ๐๒ ๘๘๙-๓๖๗๓ อีเมล: monruedee.suk@mahidol.edu; thaijtox2020@gmail.com