การประเมินความรู้และการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาในการปลูกพริกของเกษตรกรในตำบลยม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน - อินทรทิพย์ ฤทัยรัตน์; สีระสาร นารีรัตน์; ดิษฐกิจ ปริชาติ (วารสารเกษตรนเรศวร, 2025)
การปลูกพริกของเกษตรกรประสบปัญหาการระบาดของโรคที่เกิดจากเชื้อราที่มักพบมากในช่วงที่ต้นพริกกำลังเจริญเติบโต ส่งผลต่อคุณภาพของพริก งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความรู้เกี่ยวกับการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาในการปลูกพริก 2) สภาพการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาในการปลูกพริก และ 3) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาในการปลูกพริกของเกษตรกร จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 134 ราย เครื่องมือที่ใช้คือแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า เกษตรกรร้อยละ 99.3 มีความรู้ด้านการนำเชื้อราไตรโคเดอร์มามาใช้ในการป้องกันกำจัดโรค ในประเด็นการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มากับส่วนผสมแล้วควรใช้ให้หมดทันที ไม่เก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไป เกษตรกรได้รับเชื้อราไตโครเดอร์มาจากศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนโดยนำเชื้อราไตรโคเดอร์มาใช้เพื่อลดต้นทุนการผลิตเกษตรกรได้เข้าร่วมอบรมการผลิตและการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาเฉลี่ย 1 ครั้งต่อปี ซึ่งเกษตรกรมีความรู้ด้านการนำเชื้อราไตรโคเดอร์มา มาใช้ในการป้องกันกำจัดโรคพืช เมื่อพบโรคแอนแทรคโนส หรือโรคกุ้งแห้ง โดยการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา อัตรา 1 กก. ต่อน้ำสะอาด 200 ลิตร กรองเอาแต่น้ำสปอร์แขวนลอยฉีดพ่นบริเวณใบและโคนต้นทั่วแปลง และเจ้าหน้าที่ควรอบรมการผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มาที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง