ประสิทธิภาพน้ำส้มควันไม้ยูคาลิปตัสในการควบคุมเชื้อรา Colletotrichum truncatum s. l. สาเหตุโรคแอนแทรคโนสของถั่วเหลืองฝักสดที่ต้านทานต่อสารป้องกันกำจัดเชื้อราคาร์เบนดาซิม - มหาวรรณ์ กัลยรัตน์; ดวงสอาด ชนินทร; ณ ลำปาง สรัญยา (วารสารแก่นเกษตร, 2019)
ศึกษาการใช้น้ำส้มควันไม้ยูคาลิปตัสในการยับยั ้งการเจริญของเชื้อรา Colletotrichum truncatum s. l. สาเหตุโรคแอนแทรคโนสของถั่วเหลืองฝักสด โดยแยกจากใบ ลำต้น และฝัก จำนวน 52 ไอโซเลท มาทดสอบความต้านทานต่อสารป้องกันกำจัดเชื้อราคาร์เบนดาซิมด้วยวิธี poisoned food ที่ความเข้มข้น 1, 10, 50, 100, 500 และ 1,000 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร จากนั้นนำไปหาค่า ED50 โดยที่ค่า ED50 100 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร =ต้านทานระดับสูง (HR) ค่า ED50 10 -100 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร = ต้านทานระดับปานกลาง (MR) และED50 < 10 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร = อ่อนแอ (S) พบว่า เชื้อรามีความต้านทานต่อคาร์เบนดาซิมในระดับสูง (HR) จำนวน 46 ไอโซเลท และอ่อนแอต่อคาร์เบนดาซิม (S) จำนวน 6 ไอโซเลท จากนั้นทดสอบประสิทธิภาพของน้ำส้มควันไม้ยูคาลิปตัส 2 ชนิด ได้แก่ชนิดกลั่นครั้งเดียวจำนวน 2 ตัวอย่าง และ ชนิดกลั่น 2 ครั้ง จำนวน 1 ตัวอย่าง ที่ความเข้มข้น 1, 2, 3, 4 และ 5% (v/v) ในการยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อรา C. truncatum s. l. ด้วยวิธี poisoned food พบว่าน้ำส้มควันไม้ชนิดกลั่นครั้งเดียวทั้ง 2 ตัวอย่าง ที่ความเข้มข้น 2-5% (v/v) ขึ้นไป และ ชนิดกลั่น 2 ครั้ง ที่ความเข้มข้น 3-5% (v/v) สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อราได้ 100% จากนั้นทดสอบการยับยั้งการงอกของสปอร์ด้วยวิธี slide culture โดยใช้น้ำส้มควันไม้ทั้ง 2 ชนิด ที่ความเข้มข้น 1, 2 และ 3% (v/v) เมื่อวัดความยาวของ germ tube หลังจากบ่มที่เวลา 6, 9, 12 และ 24 ชั่วโมง พบว่า น้ำส้มควันไม้ทุกชนิดและทุกระดับความเข้มข้นมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการงอกของสปอร์ได้ 100%