การศึกษาพฤติกรรมการใช้สารเคมีและปัจจัยส่วนประสมทางการตลาด ที่มีผลต่อการซื้อสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชของครัวเรือนชาวนา ในเขตภาคตะวันตกของประเทศไทย - สำเภาทอง สนธยา (วารสารแก่นเกษตร, 2019)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบถึงพฤติกรรมการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชของครัวเรือนชาวนา ในเขตภาคตะวันตกของประเทศไทย และเมื่อเกษตรกรตัดสินใจใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชแล้ว ปัจจัย ส่วนประสมทางการตลาดปัจจัยใดที่มีผลต่อการซื้อและไม่ซื้อสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชชนิดนั้นๆ การศึกษาเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง โดยการสุ่มแบบเจาะจงจำนวน 377 ครัวเรือน ระหว่างเดือนมีนาคม ถึง มิถุนายน 2561 และวิเคราะห์โดยเลือกสถิติเชิงพรรณนา ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่าสารเคมีป้องกันกำจัดวัชพืชเป็นสารที่มีความจำเป็นที่สุดและไม่สามารถหลีกเลี่ยงการใช้ได้ รองลงมา ได้แก่ สารเคมีป้องกันกำจัดแมลง และสารเคมีป้องกันกำจัดโรคข้าว ตามลำดับ โดยเกษตรกรทุกรายให้เหตุผลที่สอดคล้องกันว่าที่ต้องใช้สารเคมีป้องกันกำจัดวัชพืชเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนแรงงานและการที่ไม่มีสาร หรือวิธีการทดแทนที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่าและราคาถูกเท่ากับการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดวัชพืช สำหรับปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการซื้อและไม่ซื้อสารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชชนิดนั้นๆ ของครัวเรือนชาวนา ที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือ ปัจจัยส่วนผสมทางการตลาดด้านผลิตภัณฑ์ ในหัวข้อคุณภาพโดยเน้นด้านประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดเป็นหลัก ตามด้วยด้านการจัดจำหน่าย ด้านส่งเสริมการขาย และปัจจัยด้านราคา ตามลำดับ