ผลของสารสกัดจากพืชสมุนไพรบางชนิดต่อการควบคุมไส้เดือนฝอยรากปม Meloidogyne incognita (Kofoid and White, 1919) Chitwood, 1949 - ลิปปานนท์ พิมพ์วิภา; ชัยสุข พรสุข (วารสารแก่นเกษตร, 2019)
การทดสอบ ประสิทธิภาพของสารสกัดจากพืชสมุนไพรที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของไส้เดือนฝอยรากปม ได้แก่ ดาวเรือง สะเดา และกระเทียม ในการควบคุมไส้เดือนฝอยรากปม Meloidogyne incognita (Kofoid and White, 1919) Chitwood, 1949 ในห้องปฏิบัติการ พบว่า สารสกัดกระเทียมทำให้มีพัฒนาการของไข่ช้าที่สุด สารสกัดทั้งสามชนิดที่สกัดด้วยน้ำสามารถลดการฟักไข่ของไส้เดือนฝอยได้ โดยที่อัตราความเข้มข้น 1:1 สามารถยับยั้งการฟักไข่ได้ดีที่สุด รองลงมา คือ สารสกัดกระเทียมที่อัตราความเข้มข้น 1:2 ส่วนสารสกัดกระเทียมที่อัตราความเข้มข้น 1:4 และสารสกัดที่อัตราความเข้มข้น 1:2 ของสารสกัดดาวเรือง และสารสกัดสะเดาสามารถยับยั้งการฟักไข่ได้ใกล้เคียงกันโดยไม่มีความต่างกันทางสถิติ ส่วนสารสกัดดาวเรืองที่อัตราความเข้มข้น 1:4 มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการฟักไข่น้อยที่สุด ภายใต้กล้องจุลทรรศน์แบบสเตอริโอ พบว่า ในไข่ไส้เดือนฝอยที่แช่ในสารสกัดสะเดา และแช่ในสารสกัดดาวเรือง มีการพัฒนาเป็นตัวอ่อนระยะที่ 1 เมื่อเวลาผ่านไป 72 ชั่วโมงส่วนไข่ไส้เดือนฝอยที่แช่ในสารสกัดกระเทียมทำให้มีพัฒนาการของไข่ช้าที่สุด ส่วนการทดสอบในสภาพโรงเรือน พบว่า สารสกัดทุกชนิด ทุกอัตรา สามารถลดการเกิดรากปมได้ โดยที่สารสกัดกระเทียมมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเกิดปมได้ดีที่สุด รองลงมา สารสกัดสะเดา และสารสกัดดาวเรือง ให้ผลใกล้เคียงกัน