การพัฒนาวิธีการวัดสีของภาพถ่ายสำหรับประเมินสีไข่แดงของไก่ไข่เพื่อเป็นแพลตฟอร์ม การเรียนรู้ในช่วงสถานการณ์การระบาดโควิด-19 - นพรัตน์ไมตรี มนัสนันท์; วิทยาพัฒนานุรักษ์ รักษาศิริ ภูธฤทธิ์; มณฑิราช พิชญา; กลิ่นอุบล จินดา; อรรคผาติ ชาญชัย; เชาวลิต อรวรรณ (วารสารแก่นเกษตร, 2021)
สีของไข่แดงเป็นคุณสมบัติที่สำคัญของไข่ที่ใช้เป็นองค์ประกอบด้านคุณภาพของไข่และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากไข่ วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้มุ่งทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างค่าสีที่วัดได้จากอุปกรณ์วัดมาตรฐาน (พัดสีและเครื่องวัดสี) และค่าสีจากวิธีการวัดสีของภาพถ่ายด้วยซอฟต์แวร์ Adobe Photoshop นอกจากนี้ยังทำการศึกษาเปรียบเทียบความแม่นยำจากอุปกรณ์วัดมาตรฐานและวิธีการวัดสีของภาพถ่ายในการประเมินสีไข่แดงของไข่ไก่ในการทดลองนี้ ผลการทดลองครั้งนี้ พบว่า ค่าคะแนนสีของไข่แดงจากพัดสี มีสหสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างกับค่า a* จากวิธีการวัดสีของภาพถ่ายด้วยซอฟต์แวร์ Adobe Photoshop (r = 0.923, P < 0.01) โดยมีรูปแบบของสมการถดถอยเชิงเส้นอย่างง่าย คือ y = 0.1033 (x) + 37.389 (R² = 0.851, P < 0.001) อีกทั้งยังพบสหสัมพันธ์ระหว่างค่า L*, a* และ b* จากเครื่องวัดสีกับค่า G, a* และ B จากวิธีการวัดสีของภาพถ่ายด้วยซอฟต์แวร์ Adobe Photoshop โดยมีสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างค่าสีของเครื่องวัดสีและสีจากวิธีการวัดสีของภาพถ่ายเท่ากับ 0.694, 0.869, และ -0.563 ตามลำดับ (P < 0.001) นอกจากนี้ยังใช้สมการถดถอยเชิงเส้นอย่างง่ายเพื่อประเมินผลการทำนายคุณลักษณะของสีไข่แดงโดยสมการถดถอยเชิงเส้นอย่างง่ายแสดงสัมประสิทธิ์การถดถอย (R2) เท่ากับ 0.481, 0.742, และ 0.317 ตามลำดับ (P < 0.001) อีกทั้งการทดลองนี้ยังแสดงให้เห็นว่าการประเมินสีไข่แดงมีความใกล้เคียงกันของค่า L*, a*, b*, องศาสี และ ความเข้มสีระหว่างวิธีการวัดสีของภาพถ่ายร่วมกับสมการถดถอยเชิงเส้นอย่างง่าย และวิธีการวัดด้วยอุปกรณ์วัดมาตรฐาน (พัดสีและเครื่องวัดสี) (P > 0.05)