ส่วนผสมของแกลบและทรายกับดินชุดสระบุรีที่เหมาะสมต่อการผลิตก้อนอิฐดินดิบเพื่อใช้ก่อสร้างบ้านดิน - ยิ้มมิ่ง ภูมินทร์; ตระกูลยิ่งเจริญ ปุญญิศา; สังขศิลา กุมุท; อินทร์บุญช่วย ธวัชชัย; ช่วงโอภาส สิรินภา (วารสารแก่นเกษตร, 2016)
การศึกษานี้เพื่อต้องการทราบส่วนผสมที่เหมาะสมเพื่อการทำก้อนอิฐดินดิบโดยใช้ดินชุดสระบุรี (Very-fine, mixed, active, nonacid, isohyperthermic Vertic (Aeric) Endoaquepts) ซึ่งมีแร่สเมกไทต์เป็นแร่หลัก เมื่อทำเป็นก้อนอิฐแล้วจะมีโอกาสแตกร้าวสูง ทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ 10 ซ้ำ 5 ตำรับทดลอง โดย T1 ตำรับควบคุมเป็นก้อนอิฐดินดิบที่มีดินอย่างเดียว ส่วนตำรับ T2, T3, T4 และ T5 เป็นก้อนอิฐดินดิบที่ใช้ส่วนผสมของแกลบและทรายแทนที่ดินในอัตราร้อยละ 10, 14, 16 และ 20 ตามลำดับ ใช้สมบัติของก้อนอิฐดินดิบ ได้แก่ รอยแตกร้าว การหดตัวเชิงปริมาตร กำลังรับแรงอัด และระดับความชื้นโดยมวลเป็นตัวชี้วัดส่วนผสมที่เหมาะสม ผลศึกษาพบว่า ตำรับที่มีแกลบและทรายเป็นส่วนผสมที่เพิ่มมากขึ้นสามารถเพิ่มความสามารถของก้อนอิฐดินดิบในการรับแรงอัด ลดรอยแตกร้าว ลดการหดตัว และเพิ่มระดับความชื้นของอิฐได้ ผลการทดลองนี้แสดงว่าส่วนผสมของแกลบและทรายที่เหมาะสมเมื่อใช้ร่วมกับดินชุดสระบุรีในการทำก้อนอิฐดินดิบ คือ แกลบและทรายร้อยละ 20 ซึ่งทำให้ก้อนอิฐดินดิบไม่มีรอยแตก มีค่าความสามารถรับแรงอัดเท่ากับ 41.81 กก./ ตร.ซม. ก้อนอิฐหดตัวน้อยเพียงร้อยละ 3.96 และมีระดับความชื้นเป็น 0.31