ผลผลิตผักสลัดที่ปลูกในดินต่างชนิดกันภายใต้การใช้วัสดุอินทรีย์ปรับปรุงดิน - อินทฤทธิ์ พิชญา; แก้วมโน จุฑามาศ; เพ็งหนู อัจฉรา (วารสารแก่นเกษตร, 2021)
ดินเนื้อหยาบและเนื้อละเอียดมักมีสมบัติทางกายภาพไม่ส่งเสริมต่อการเจริญเติบโตของพืช ส่งผลต่อผลผลิตและคุณภาพของพืช จึงต้องมีการปรับปรุงดินก่อนปลูก การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของชนิดดินที่ปรับปรุงด้วยวัสดุอินทรีย์ต่อคุณภาพของผักสลัด โดยใช้แผนการทดลอง completely randomized design (CRD) จำนวน 6 ตำรับการทดลอง ปลูกผักสลัดกรีนโอ๊คในชุดดินบ้านทอน ชุดดินอ่าวลึก และชุดดินระโนดที่ปรับปรุงด้วยมูลวัวและมูลไก่ ผลการศึกษา พบว่า สมบัติทั้งทางกายภาพและเคมีของดินที่ใช้ปลูกผักสลัดมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ยกเว้นปริมาณช่องขนาดกลาง ความจุน้ำใช้ประโยชน์ได้ และสภาพนำน้ำของดิน ผักสลัดที่ปลูกในตำรับดินต่างชนิดกันมีน้ำหนักสดทั้งต้น (ส่วนเหนือดิน) และน้ำหนักสดและน้ำหนักแห้งเฉพาะส่วนของใบ (ส่วนรับประทานได้) ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ยกเว้นตำรับชุดดินบ้านทอนที่พบว่าการใช้มูลไก่ทำให้น้ำหนักสดทั้งต้น และทั้งน้ำหนักสดและน้ำหนักแห้งเฉพาะส่วนของใบต่ำกว่าการใช้มูลวัว 40%, 42% และ 31% ตามลำดับ ผักสลัดมีน้ำหนักทั้งต้นเพิ่มขึ้นส่งผลให้น้ำหนักผักเฉพาะส่วนของใบเพิ่มขึ้น น้ำหนักสดทั้งต้นของผักสลัดที่ปลูกในตำรับชุดดินอ่าวลึกมีแนวโน้มสูงกว่าในตำรับชุดดินระโนด ดังนั้นผลผลิตของผักสลัดที่ปลูกในดินทุกชนิดภายใต้การปรับปรุงด้วยวัสดุอินทรีย์ ขึ้นอยู่กับสมบัติของดินและวัสดุปรับปรุงดินซึ่งมีบทบาทในการควบคุมความเป็นประโยชน์และสมดุลธาตุอาหารในดินปลูก การเลือกใช้วัสดุอินทรีย์ปรับปรุงดินสามารถเพิ่มผลผลิตผักสลัดและคุณภาพดินปลูกได้