ผลของระดับความเครียดในสภาพเลียนแบบดินเค็มโซดิกที่มีต่อลักษณะทางสรีรวิทยาบางประการ รูปแบบ และระดับการแสดงออกของยีน DREB2 จากอ้อยในยาสูบดัดแปลงพันธุกรรม - ลักษณะ ชนากานต์; แสงรุจิธรรม สุวรรณรัตน์; จันทร์เปรม สนธิชัย (วารสารแก่นเกษตร, 2021)
ดินเค็มโซดิกเป็นดินที่มีปริมาณโซเดียมที่แลกเปลี่ยนได้และ pH สูง พืชจึงเจริญเติบโตได้น้อยลง เมื่อพืชได้รับสภาพดินเค็มโซดิกยีนต่าง ๆ ทีเกี่ยวข้องจะมีการแสดงออกในรูปแบบและระดับที่แตกต่างกัน โดยระดับการแสดงออกของยีนจะถูกควบคุมด้วยกลุ่มของยีนที่ควบคุมการสังเคราะห์ transcription factors อีกทีหนึ่ง งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบค่าพลังงานศักย์รวมของน้ำในใบ (yt) และค่าพลังงานความเข้มข้นของน้ำในใบ (yp) รวมทั้งรูปแบบและระดับการแสดงออกของยีน SsDREB2 ที่แยกได้จากอ้อยป่า (Saccharum spontaneum) และยีน SoDREB2 ที่แยกได้จากอ้อยลูกผสมระหว่างอ้อยป่าและอ้อยพันธุ์ปลูก (S. officinarum) และถ่ายเข้าสู่ยาสูบ โดยปลูกยาสูบดัดแปลงพันธุกรรมดังกล่าวในสภาวะเลียนแบบดินเค็มโซดิก พบว่า ยาสูบดัดแปลงพันธุกรรมสามารถทนทานต่อสภาพเครียดดังกล่าวได้มากกว่ายาสูบปกติ โดยยาสูบดัดแปลงพันธุกรรมสามารถรักษาค่าพลังงานศักย์รวมของน้ำในใบให้สูงกว่าและค่าพลังงานความเข้มข้นของน้ำในใบให้อยู่ในระดับต่ำกว่าเมื่อเทียบกับยาสูบปกติ ส่วนรูปแบบการแสดงออกของยีนนี้พบว่า สภาพเลียนแบบดินเค็มโซดิกสามารถกระตุ้นการแสดงออกของยีนดังกล่าวให้สูงขึ้นได้จนถึงระดับสูงสุดแล้วจึงลดลง โดยความเข้มข้นของ NaCl 200 mM กระตุ้นการแสดงออกของยีนได้มากกว่าความเข้มข้นของเกลือที่ต่ำกว่า และพบว่าที่ NaCl 100 mM ระดับการแสดงออกของยีนที่รากจะสูงกว่าที่ใบ ในขณะที่ NaCl 200 mM ระดับการแสดงออกของยีนนี้ที่ใบจะสูงกว่าที่ราก