การจำแนกชนิดและความแปรปรวนทางพันธุกรรมบริเวณ Internal transcribed spacer (ITS)ของเชื้อรา Lasiodiplodia theobromae ที่แยกได้จากทุเรียน (Durio sp.) - หีดรอด อาภัสรา; พงศ์พิสุทธา รัติยา; รัตนกรีฑากุล ชัยณรงค์ (วารสารแก่นเกษตร, 2023)
นำเชื้อรา Lasiodiplodia จำนวน 20 ไอโซเลท ที่แยกได้จากอาการกิ่งแห้งของทุเรียนในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี ชุมพร และตราด มาจำแนกโดยอาศัยลักษณะทางสัณฐานวิทยาร่วมกับเทคนิคอณูชีวโมเลกุล จากการวิเคราะห์ลำดับนิวคลีโอไทด์บริเวณ internal transcribed spacer (ITS) จำแนกเป็นเชื้อรา Lasiodiplodia theobromae จากการวิเคราะห์ความแปรปรวนของเชื้อรา L. theobromae ที่แยกได้จากทุเรียนทั้งหมด เปรียบเทียบกับ L. theobromae ที่แยกได้จากพืชชนิดอื่น ๆ อีก 8 ชนิด พบว่ามีลำดับนิวคลีโอไทด์บริเวณ ITS แตกต่างกัน 7 bp จาก 510 bp คิดเป็นค่าความแตกต่างนิวคลีโอไทด์เท่ากับ 0.00 – 0.78% สอดคล้องกับผลการวิเคราะห์ pairwise sequence comparison โดยพบว่าเชื้อรา L. theobromae ที่เข้าทำลายทุเรียนมีความใกล้ชิดกับเชื้อรา L. theobromae ที่ก่อให้เกิดโรคกับมะม่วง, มะพร้าว, อะโวคาโด, มะละกอ และเสาวรส เมื่อตรวจสอบความสัมพันธ์ทางพันธุกรรมระหว่างชนิดที่ใกล้เคียง พบว่าเชื้อรา L. theobromae มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับ L. parva และ L. pseudotheobromae ที่ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 89% ด้วยวิธีการ unweighted pair-group method with arithmetic mean (UPGMA) จากการศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมด้วยเทคนิค single primer amplification reaction (SPAR) โดยเลือกใช้เทคนิค ISSR-PCR โดยใช้ไพรเมอร์ 6 ชนิด ได้แก่ (AG8)C, (CAG)5, (GACA)4, (GTG)5, UBC809 และ UBC891 พบว่าเชื้อรา L. theobromae จากทุเรียนทั้ง 20 ไอโซเลท มีความผันแปรภายในประชากร จากการวิเคราะห์ลายพิมพ์ดีเอ็นเอสามารถจัดกลุ่มเชื้อรานี้ได้ 5 กลุ่ม ที่ค่า r=0.3485 งานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าความสัมพันธ์ของเชื้อรา L. theobromae ที่พบในทุเรียนกับพืชอื่น ๆ โดยใช้เทคนิค ITS ในขณะเดียวกันเทคนิค ISSR สามารถบอกถึงความแปรปรวนทางพันธุกรรมของเชื้อรานี้ได้