ผลของระดับความชื้นในวัสดุปลูกที่ส่งผลการเจริญเติบโต และผลผลิตหน่อกระวานในระบบปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน - จิตต์ศรัทธา นภาพร; นุชนวลรัตน์ พิกุล; เหลืองวรี พรชัย (วารสารแก่นเกษตร, 2024)
กระวาน (Amomum testaceum Ridl.) จัดเป็นเครื่องเทศหรือสมุนไพรที่สำคัญทางเศรษฐกิจ เป็นที่นิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งในจังหวัดจันทบุรีนิยมปลูกกระวานจันท์ เพื่อใช้ในการประกอบอาหารโดยใช้ส่วนของหน่ออ่อน การที่ต้นกระวานจะเจริญเติบโตได้ดีนั้น จำเป็นจะต้องมีการให้น้ำที่มีความชื้นของวัสดุปลูกที่เหมาะสมต่อการปลูกกระวาน งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความชื้นในวัสดุปลูกที่ควบคุมโดยการติดตั้งเซ็นเซอร์ต่อการเจริญเติบโต และผลผลิตหน่อกระวานที่ปลูกในระบบปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน โดยทำการปลูกกระวานภายในโรงเรือนตาข่ายหลังคาพลาสติกใช้วัสดุปลูก คือ ขุยมะพร้าว+กาบมะพร้าวสับ (1:1 โดยปริมาตร) การวางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด completely randomized design (CRD) แบ่งเป็น 3 กรรมวิธี จำนวน 5 ซ้ำ ซ้ำละ 2 กระถาง ประกอบด้วย ให้น้ำที่ระดับความชื้นต่ำกว่า 70%, 60% และ 50% v/v (หยุดให้น้ำเมื่อความชื้นเกินระดับที่กำหนดตามกรรมวิธี) จากการทดลองพบว่า ระดับความชื้นในวัสดุปลูกต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตสูงที่สุด คือกระวานที่มีการให้น้ำที่ระดับความชื้นของวัสดุปลูกต่ำกว่า 60% v/v หยุดให้น้ำเมื่อความชื้นเกิน 60% v/v ส่งผลให้ความสูงต้น (77.59 cm) ขนาดลำต้น (8.27 mm) จำนวนหน่อ (13.80 หน่อ/กระถาง) และน้ำหนักต้น (3.56 kg/กระถาง) มีค่าสูงที่สุด และลดเปอร์เซ็นต์การเน่าของหน่อใหม่ได้น้อยกว่าที่ระดับ การให้น้ำ 70% v/v