ผลของการเสริมสารฟลาวาโนนต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต สภาวะความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน และภาวะการอักเสบในลูกสุกรหย่านม - แสนท้าว ญาณิกา; ส่งเสริม อรประพันธ์; เรืองพานิช ยุวเรศ (วารสารแก่นเกษตร, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมฟลาวาโนน (FVA) ในอาหารลูกสุกรหย่านมต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน และภาวะการอักเสบ โดยใช้ลูกสุกรหย่านม (ลาร์จไวท์ × แลนด์เรซ × ดูร็อค) ที่อายุ 4 สัปดาห์ น้ำหนัก 6-7±0.6 กก. จำนวน 180 ตัว ทำการสุ่มแบ่งลูกสุกรออกเป็น 3 กลุ่ม ๆ ละ 6 ซ้ำ ๆ ละ 10 ตัว (เพศผู้ตอน 5 ตัวและเพศเมีย 5 ตัว) ใช้แผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ ทำการสุ่มลูกสุกรหย่านมแต่ละกลุ่มให้ได้รับอาหารทดลองที่แตกต่างกัน 3 สูตร ได้แก่ สูตรที่ 1 อาหารพื้นฐาน (กลุ่มควบคุม) สูตรที่ 2 และสูตรที่ 3 อาหารพื้นฐานเสริม FVA 0.25 และ 0.50 ก./กก. ตามลำดับ ลูกสุกรได้รับอาหารและน้ำอย่างเต็มที่ตลอดการทดลอง จากการศึกษาพบว่าอาหารที่เสริม FVA 0.25 และ 0.50 ก./กก. ช่วยปรับปรุง BW, ADG และ FCR (P<0.05) ของลูกสุกรหย่านมที่อายุ 4-6 สัปดาห์ แต่ไม่ส่งผลที่อายุ 7-9 สัปดาห์ (P>0.05) อย่างไรก็ตามตลอดช่วงการทดลอง (อายุ 4-9 สัปดาห์) พบว่าการเสริม FVA ในอาหารลูกสุกรหย่านม ช่วยปรับปรุง BW, ADG และ FCR (P<0.05) ให้ดีขึ้น ในส่วนของดัชนีบ่งชี้ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันในซีรั่มของลูกสุกรหย่านมที่อายุ 6 และ 9 สัปดาห์ พบว่าการเสริม FVA ส่งผลให้ระดับ MDA และ IL-6 ในซีรั่มลดลง (P<0.05) แต่ไม่ส่งผลต่อระดับ SOD, GPx, TNF-α และ IL-10 (P>0.05) ดังนั้นการเสริม FVA ที่ระดับ 0.25 และ 0.50 ก./กก. ในอาหาร จึงเป็นแนวทางหน้าที่ที่สามารถช่วยลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและภาวะการอักเสบในลูกสุกรหย่านม ซึ่งจะสามารถนำไปสู่การปรับปรุงสุขภาพทางเดินอาหารและสมรรถภาพการเจริญเติบโตที่ดีขึ้นตามไปด้วย