ผลของการใช้ปุ๋ยตามคำแนะนำของแอพพลิเคชั่น All-rice1 ต่อการเจริญเติบโต องค์ประกอบผลผลิต ผลตอบแทนและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของพื้นที่ปลูกข้าวในจังหวัดเพชรบุรี - ไอยสุวรรณ์, อุไรวรรณ; สิริโรจนพุฒิ, วิไลวรรณ; ชอบแต่ง, จีระศักดิ์ (วารสารแก่นเกษตร, 2021)
การใส่ปุ๋ยในปริมาณที่ไม่สอดคล้องกับความต้องการธาตุอาหารของข้าวและไม่คำนึงถึงความอุดมสมบูรณ์ของดินส่งผลต่อการให้ผลผลิต ต้นทุนการผลิตและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของระบบการปลูกข้าว การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบการใช้เทคโนโลยีการจัดการปุ๋ยที่แม่นยำโดยใช้แอปพลิเคชัน All-rice1 และการใส่ปุ๋ยตามวิธีการของเกษตรกรที่มีต่อลักษณะทางการเกษตร ลักษณะทางเศรษฐศาสตร์และผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมของข้าวในพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ผลการทดลอง พบว่า การใส่ปุ๋ยทั้ง 2 รูปแบบ ทำให้ข้าวมีองค์ประกอบผลผลิต (จำนวนเมล็ดต่อรวง น้ำหนักเมล็ดดี 1,000 เมล็ด ร้อยละของเมล็ดดีและร้อยละของเมล็ดลีบ) และต้นทุนการผลิตไม่แตกต่างกัน (P>0.05) แต่การใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำของ All-rice1 ทำให้ข้าวมีผลผลิตข้าวเปลือกเพิ่มขึ้น 142 กิโลกรัมต่อไร่ หรือ คิดเป็นร้อยละ 20 (P<0.05) และมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 1,187 บาทต่อไร่ หรือคิดเป็นร้อยละ 81 นอกจากนี้ การใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำของ All-rice1 ทำให้ตัวชี้วัดทางด้านสิ่งแวดล้อม ได้แก่ ค่าดัชนีการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ค่าดัชนีการทำให้เกิดฝนกรด และค่าดัชนีการปนเปื้อนของมหาสมุทรลดลง (P<0.05) ร้อยละ 20 27 และ 25 ตามลำดับ ดังนั้น การใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำของ All-rice1 ซึ่งมีการคำนึงถึงความต้องการธาตุอาหารของข้าวและธาตุอาหารที่มีในดินเป็นหนึ่งในแนวทางการจัดการปุ๋ยที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการปลูกข้าว