ผลสะสมของเพอร์ไลต์ และมูลไก่แกลบต่ออัตราปุ๋ยเคมีและปุ๋ยสังกะสีทางใบที่ใช้กับ มันสำปะหลังในชุดดินวาริน - ชื่นสมบัติ, วิรดา; อนุสนธิ์พรเพิ่ม, สมชัย; ธนะจิตต์, ศุภิฌา; เขียวรื่นรมณ์, เอิบ (วารสารแก่นเกษตร, 2021)
ดำเนินการศึกษาในแปลงเกษตรกร จ.นครราชสีมา วางแผนการทดลองแบบ split-split plot จำนวน 4 ซ้ำ แปลงหลัก ประกอบด้วย 1) ไม่ใส่วัสดุปรับปรุงดิน, 2) เพอร์ไลต์ 100 กก./ไร่, 3) มูลไก่แกลบ 500 กก./ไร่ และ 4) เพอร์ไลต์กับมูลไก่แกลบอัตรา 100 และ 500 กก./ไร่ตามลำดับ แปลงรอง อัตราปุ๋ยเคมีเรโช 2:1:2 จำนวน 4 อัตรา คือ 0:0:0, 8:4:8, 16:8:16 และ 32:16:32 กก. N:P2O5:K2O/ไร่ และแปลงย่อย การให้ปุ๋ยสังกะสีทางใบ 3 อัตรา คือ 0, 500 และ 1,000 ก. Zn/ไร่ เก็บเกี่ยวมันสำปะหลังที่อายุ 12 เดือน ผลการศึกษา พบว่า การใส่มูลไก่แกลบ 500 กก./ไร่ทำให้ได้ผลผลิตหัวมันสำปะหลังสด และผลผลิตแป้งสูงสุดอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ โดยสูงกว่าตำรับควบคุมร้อยละ 22 และ 21 ตามลำดับ ผลผลิตมันสำปะหลังตอบสนองต่อปุ๋ยธาตุอาหารหลักตามอัตราแนะนำ (16:8:16 กก. N:P2O5:K2O/ไร่) ดีที่สุด และการให้ปุ๋ยสังกะสีทางใบ 1,000 กรัม Zn/ไร่ มูลไก่แกลบ 500 กก./ไร่กับปุ๋ยเคมีตามอัตราแนะนำมีอิทธิพลร่วมทำให้ได้ผลผลิตหัวมันสำปะหลังสด และผลผลิตแป้งสูงสุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเท่ากับ 10.06 และ 2.33 ตัน/ไร่ตามลำดับ ส่วนมูลไก่แกลบกับการให้ปุ๋ยสังกะสีทางใบอัตรา 1,000 กรัม Zn/ไร่มีอิทธิพลร่วมทำให้ได้ผลผลิตหัวมันสำปะหลังสดสูงสุดอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติเท่ากับ 9.74 ตัน/ไร่ การใส่มูลไก่แกลบเพียงอย่างเดียวทำให้ดินบนมีค่าพีเอช ปริมาณอินทรียวัตถุ ฟอสฟอรัส และทองแดงที่เป็นประโยชน์เพิ่มขึ้น ส่วนการใส่ร่วมกันระหว่างมูลไก่แกลบกับเพอร์ไลต์ทำให้ปริมาณแคลเซียมที่เป็นประโยชน์ และความจุแลกเปลี่ยนแคตไอออนมีค่าสูงสุด