ผลของการเสริมผงกะเพราแดงและแหนเป็ดใหญ่ในอาหารไก่ไข่ต่อสมรรถภาพการผลิตไข่ คุณภาพไข่ ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ และโภชนะของไข่ไก่ที่เลี้ยงแบบกึ่งขังกึ่งปล่อย - นวลละออง, โยษิตา; มณีวรรณ์, บัวเรียม; บัวจูม, ทองเลียน; ตาดี, พชรพร (วารสารแก่นเกษตร, 2021)
การศึกษาผลของการเสริมผงกะเพราแดงและแหนเป็ดใหญ่ในอาหารไก่ไข่ที่เลี้ยงแบบกึ่งขังกึ่งปล่อยต่อสมรรถภาพการผลิตไข่ คุณภาพไข่ ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระในไข่แดง และโภชนะของไข่ไก่ทั้งฟอง ใช้ไก่ไข่พันธุ์ไฮ-ไลน์ บราวน์ อายุ 18 สัปดาห์ จำนวน 108 ตัว แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ซ้ำ ซ้ำละ 12 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomized Design; CRD) กลุ่มที่ 1 อาหารควบคุม กลุ่มที่ 2 และกลุ่มที่ 3 เสริมผงกะเพราแดง 0.50% และแหนเป็ดใหญ่ 0.50% ในอาหารควบคุม ตามลำดับ ระยะเวลาในการทดลอง 12 สัปดาห์ ผลการทดลอง พบว่า การทดลองไม่พบความแตกต่างของอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นน้ำหนักไข่ น้ำหนักไข่ และผลผลิตไข่ (P>0.05) ปริมาณอาหารที่กินของกลุ่มที่เสริมผงแหนเป็ดใหญ่สูงกว่ากลุ่มที่เสริมกะเพราแดงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) แต่ไม่แตกต่างจากกลุ่มควบคุม (P>0.05) สีของเปลือกไข่ ความแข็งและความหนาของเปลือกไข่ ดัชนีไข่แดง และ Haugh unit ไม่มีความแตกต่างกัน (P>0.05) สีของไข่แดงและปริมาณสารต้านอนูมูลอิสระของกลุ่มที่เสริมผงแหนเป็ดใหญ่มีค่าสูงที่สุด (P<0.05) ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของไข่แดงมีเพียงกลุ่มที่เสริมผงแหนเป็ดใหญ่ที่มีค่ามากกว่ากลุ่มควบคุม (P<0.05) ไข่ต้มของกลุ่มที่เสริมผงกะเพราแดงมีปริมาณไขมันน้อยกว่าทุกกลุ่ม (P<0.01) นอกจากนี้ไข่ต้มของกลุ่มที่เสริมผงแหนเป็ดใหญ่ยังมีปริมาณวัตถุแห้งสูงและเถ้ารวมต่ำกว่ากลุ่มควบคุม (P<0.05) ดังนั้น การเสริมผงกะเพราแดง 0.50% สามารถลดปริมาณไขมันในไข่ต้ม และการเสริมผงแหนเป็ดใหญ่ 0.50% สามารถเพิ่มสี ปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระ และความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของไข่แดง