ลายเซ็นเชิงคลื่นของข้าวที่มีต่อสภาวะเครียดจากก๊าซโอโซนด้วยเทคโนโลยี การรับรู้จากระยะไกลแบบไฮเปอร์สเปกตรัลภาคพื้นดิน - สาระพิน, ปฏิวิชช์; เดชาเกียรติไกร ธีรการุณวงศ์, ชลดา; โพธิ, ฤทัยรัตน์ (วารสารแก่นเกษตร, 2021)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาลักษณะลายเซ็นเชิงคลื่นของข้าวเจ้าพันธุ์ กข43 ที่มีต่อ สภาวะความเครียดจากผลกระทบของก๊าซโอโซนที่ระดับความเข้มข้นต่ำกว่า 10 ppb (ชุดควบคุม) 40 ppb และ 80 ppb ด้วยเครื่องวัดค่าการสะท้อนแสงแบบไฮเปอร์สเปกตรัล (Spectroradiometer) ในแต่ละช่วงการเจริญเติบโต ผลการศึกษา พบว่า เครื่องวัดค่าการสะท้อนแสงแบบไฮเปอร์สเปกตรัล สามารถแยกข้าวที่ได้รับและไม่ได้รับก๊าซโอโซน ได้ในช่วงการเจริญเติบโตทางการสืบพันธุ์ (หลังรมก๊าซโอโซน 14 วัน) หากพิจารณาค่าการสะท้อนในแต่ละช่วงคลื่น พบว่า ช่วงคลื่นสีเขียว สีแดง อินฟราเรดใกล้ และอินฟราเรดคลื่นสั้น สามารถจำแนกความแตกต่างระหว่างชุดควบคุมกับชุดทดลอง ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยในช่วงการเจริญเติบโตทางการสืบพันธุ์ มีค่าการสะท้อนที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนในช่วงคลื่นอินฟราเรดใกล้ (740 - 1350 nm) ที่ระดับความเข้มข้นของก๊าซโอโซน 80 ppb มีค่าการสะท้อนแสงของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเฉลี่ยสูงที่สุดเท่ากับ 0.385±0.024 รองลงมา คือ ความเข้มข้นของก๊าซโอโซน 40 ppb (0.373±0.019) และ ชุดควบคุม (0.256±0.011) ผลที่ได้จากการศึกษาครั้งนี้จะสามารถใช้เป็นแนวทางในการติดตามและเฝ้าระวังผลกระทบจากก๊าซโอโซนต่อข้าว ด้วยเทคโนโลยีการรับรู้จากระยะไกลแบบไฮเปอร์สเปกตรัลภาคพื้นดิน