การวัดประสิทธิภาพทางเทคนิคในการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดของเกษตรกรในพื้นที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ด้วยวิธี Data Envelopment Analysis - อุตรนคร, ปนัดดา; หยาดรุ้ง มะวงศ์ไว, หยาดรุ้ง มะวงศ์ไว (วารสารแก่นเกษตร, 2021)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพทางเทคนิคในการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดของเกษตรกรโดยใช้วิธีการวิเคราะห์เส้นห่อหุ้ม (Data Envelopment Analysis: DEA) และวิเคราะห์ปัจจัยที่มีผลต่อระดับประสิทธิภาพทางเทคนิคด้วยแบบจำลอง Tobit regression โดยใช้ข้อมูลปฐมภูมิที่ได้จากการสัมภาษณ์แบบรายบุคคลจากเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงจิ้งหรีดในพื้นที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ในรอบปีการผลิต 2561 จำนวน 47 ราย ผลการศึกษาพบว่า เกษตรกรมีค่าประสิทธิภาพทางเทคนิคเฉลี่ย เท่ากับ 56.83% ซึ่งอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ เนื่องจากมีจำนวนเกษตรกรมากกว่า 50% ของเกษตรกรทั้งหมด มีค่าประสิทธิภาพทางเทคนิคต่ำ และตัวแปรประสบการณ์ในการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดของเกษตรกรเป็นปัจจัยที่มีผลต่อระดับประสิทธิภาพทางเทคนิคที่ระดับความเชื่อมั่น 95% สำหรับแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพทางเทคนิคของเกษตรกรที่มีประสิทธิภาพต่ำ คือ 1) เกษตรกรสามารถปฏิบัติตามแนวทางของเกษตรกรต้นแบบที่เหมาะสมกับลักษณะฟาร์มจิ้งหรีดของเกษตรกร และ 2) เกษตรกรควรปรับปรุงการใช้ปัจจัยการผลิตด้วยการลดปริมาณการใช้แผงไข่ลง