ผลของรูปแบบการเก็บรักษาน้ำเชื้อเจือจางรูปแบบเหลว และรูปแบบวุ้นร่วมกับการเสริมกลูตาไธโอนต่อคุณภาพน้ำเชื้อสุกรที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 17 องศาเซลเซียส - แก้วกัณหา, ธีรภัทร; จันทร์กิติสกุล, วิบัณฑิตา; บุญคุ้ม, วุฒิไกร; วงษ์พระลับ, เทวินทร์ (วารสารแก่นเกษตร, 2019)
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปรียบเทียบผลของรูปแบบการเก็บรักษาน้ำเชื้อสุกรเจือจางแบบเหลว (ไม่เสริมเจลาติน) และแบบวุ้น (เสริมเจลาติน 1.5 %(w/v)) ร่วมกับการเสริมกลูตาไธโอน 4 ระดับ (0, 0.1, 1 และ 5 mM) ต่อคุณภาพน้ำเชื้อสุกรเจือจางเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 17 OC ที่เก็บรักษาเป็นเวลา 10 วันโดยทำการตรวจประเมินคุณภาพน้ำเชื้อภายหลังการเก็บรักษา 1, 4, 7 และ 10 วัน ผลการทดลองพบว่า ภายหลังการเก็บรักษาในวันที่ 1, 4, 7 และ 10 การเก็บรักษาน้ำเชื้อแบบวุ้นรักษาคุณภาพของน้ำเชื้อได้ดีกว่าการเก็บรักษาน้ำเชื้ออแบบเหลว โดยมีอัตราการมีชีวิตรอดของตัวอสุจิที่มีอะโครโซมสมบูรณ์ และไมโตคอนเดรียสภาพปกติสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) แต่ไม่แตกต่างกันในด้านอัตราการเคลื่อนที่ไปข้างหน้า (P>0.05) ในวันที่ 10 ของการเก็บรักษาพบว่าการเก็บรักษาน้ำเชื้อเจือจางทั้งสองรูปแบบร่วมกับการเสริมกลูตาไธโอน พบว่าที่ความเข้มข้น 1 และ 5 mM มีอัตราการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าของตัวอสุจิสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญกว่ากลุ่มที่เสริมระดับ 0.1 และ 0 mM (P<0.05) ส่วนการเก็บรักษาในวันที่ 7 และ 10 พบว่าการเสริมกลูตาไธโอนที่ระดับ 1 mM มีค่าเฉลี่ยของอัตราการมีชีวิต ความสมบูรณ์ของอะโครโซม และไมโตรคอนเดรียสมบูรณ์สูงที่สุดเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุมแต่ไม่แตกต่างกับกลุ่มที่เสริมระดับ 0.1 และ 5 mM (P>0.05) ดังนั ้นการเก็บรักษาน้ำเชื้อแบบวุ้นสามารถเพิ่มคุณภาพ อัตราการมีชีวิตรอดของตัวอสุจิที่มีอะโครโซมสมบูรณ์ และไมโตคอนเดรียสภาพปกติ มากกว่ากลุ่มที่เก็บรักษาน้ำเชื้อแบบเหลว อย่างไรก็ตามระดับการเสริมกลูตาไธโอนที่ดีที่สุดร่วมกับการเก็บรักษาน้ำเชื้อทั้งสองรูปแบบ คือ 1 mM