ผลของสารสกัดด้วยน้ำจากดอกดาวเรืองในการต้านอนุมูลอิสระและยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์แอลฟา-อะไมเลส และ แอลฟา-กลูโคซิเดส - ชมภู, จำเนียร; นิลาภรณ์, เชษฐ์ชัชชัยย์; เมรสนัด, จุฑามาศ; บุญเรืองรอด, ราตรี (วารสารแก่นเกษตร, 2019)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณสารพฤกษเคมีฤทธิต้านอนุมูลอิสระ และประสิทธิภาพในการยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับภาวะน้ำตาลในเลือดสูงของสารสกัดด้วยน้ำจากดอกดาวเรือง 3 ชนิดได้แก่ ดาวเรืองอเมริกัน ดาวเรืองฝรั่งเศส และดาวเรืองพื้นเมือง ผลการทดลองพบว่า สารสกัดด้วยน้ำจากดอกดาวเรืองฝรั่งเศสมีส่วนประกอบของสารพฤกษเคมี phenolics, saponins และ tannins (321±33.10 mg GA/g extract, 745.30±36.92 mg DE/ g extract และ 312.25±8.07 mg GA/ g extract ตามลำดับ) มากกว่าดาวเรือง ชนิดอื่น จึงส่งผลให้สารสกัดด้วยน้ำจากดาวเรืองชนิดนี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในปฏิกิริยา DPPH และ ABTS ได้สูงกว่าดาวเรืองชนิดอื่น (มีค่า IC50 เท่ากับ 20.27±1.91 และ 34.62±1.32 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ตามลำดับ) ซึ่งไม่แตกต่างทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับสารมาตรฐาน BHT (มีค่า IC50 เท่ากับ 44.83±2.6 และ 45.61±2.44 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร ตามลำดับ) สำหรับประสิทธิภาพในการยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์ α-amylase และ α-glucosidase ที่เกี่ยวข้องกับภาวะน้ำตาลในเลือดสูงนั้น พบว่า สารสกัดด้วยน้ำจากดาวเรืองฝรั่งเศสอีก เช่นเดียวกันที่สามารถยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์ α-glucosidase ได้ดีที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับดาวเรืองชนิดอื่น (มีค่า IC50 เท่ากับ 118.29±9.06 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร) แต่มีประสิทธิภาพน้อยแตกต่างทางสถิติเมื่อเปรียบเทียบกับสารมาตรฐาน acorbose (มีค่า IC50 = 7.21±0.79 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร) ส่วนประสิทธิภาพในการยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์ α-amylase นั้นมีผลการทดลองไม่เด่นชัดมากนักจากผลการทดลองจะเห็นได้ว่าดอกดาวเรืองฝรั่งเศส สามารถนำมาใช้เพื่อต้านอนุมูลอิสระ และยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์ α-glucosidase ได้อย่างไรก็ตามจะทำการศึกษาชนิดของสารพฤกษเคมีในสารสกัดด้วยน้ำจากดอกดาวเรืองฝรั่งเศสต่อไป