ปัจจัยที่มีผลต่อการซื้อสินค้าเกษตรปลอดสารพิษของผู้บริโภค ผ่านทางตลาดสินค้าออนไลน์ - สุวรรณจตุพร, ฉัตรสุดา; ทองดีเลิศ, พิชัย; ศรีบุญเรือง, พัชราวดี (วารสารแก่นเกษตร, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคล ปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคมพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภค 2) ปัจจัย การตลาดที่มีผลต่อการซื้อสินค้าเกษตรปลอดสารพิษของผู้บริโภคผ่านทางตลาดสินค้าออนไลน์ 3) ความสัมพันธ์ระหว่าง ปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคล ปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคมพฤติกรรมการซื้อสินค้ากับปัจจัยการตลาดที่มีผลการซื้อสินค้าเกษตรปลอดสารพิษของผู้บริโภคผ่านทางตลาดสินค้าออนไลน์ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริโภคที่เป็นสมาชิกและซื้อสินค้าเกษตรผ่านเว็บไซต์ GetKaset และเพจ Lemon King จำนวน 353 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามออนไลน์ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติอย่างง่าย และค่าไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุเฉลี่ย 33.02 ปี การศึกษาระดับปริญญาตรี อาชีพพนักงานบริษัท ประสบการณ์ในการซื้อสินค้า 2-3 ปี รายได้ 15,000 - 30,000 บาทต่อเดือนรับข่าวสารผ่านทางสื่อสมัยใหม่ ซื้อสินค้าเพื่อความสะดวกมากที่สุด ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าราคา 501 – 1,000 บาท/เดือนซื้อสินค้าประเภทผลไม้มากที่สุด มีความถี่ในการซื้อสินค้า 1 - 3 ครั้ง/เดือน ชำระเงินโดยโอนเงินผ่านธนาคารและปัญหาที่พบคือสินค้ามีคุณภาพไม่ตรงกับที่โฆษณาไว้ ทำให้ผู้บริโภคยังไม่แน่ใจที่จะกลับมาซื้อสินค้าอีกผู้บริโภคให้ความสำคัญของปัจจัยทางการตลาดโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยให้ความสำคัญด้านผลิตภัณฑ์ และราคามากที่สุด ผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า อายุ รายได้ และแรงจูงใจในการซื้อสินค้า ด้านความน่าเชื่อถือมีความสัมพันธ์ต่อปัจจัยการตลาดของการซื้อสินค้าเกษตรปลอดสารพิษผ่านทางตลาดสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภคในภาพรวม ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01, 0.05