ผลของวิธีการให้สารและความเข้มข้นของโซเดียมคลอไรด์ต่อการเติบโตและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในต้นอ่อนทานตะวัน - ขูดแก้ว, อินทิรา; ทุ่งเกษม, เบญจมาศ (วารสารแก่นเกษตร, 2019)
ภาวะเครียดจากความเค็มสามารถเพิ่มปริมาณสารพฤกษเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพในพืชได้ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของวิธีการให้สารและความเข้มข้นของสารละลายโซเดียมคลอไรด์ต่อการเติบโตและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในต้นอ่อนทานตะวัน การเปรียบเทียบวิธีการฉีดพ่นและความเข้มข้นของสารละลายโซเดียมคลอไรด์ ผลการศึกษาพบว่า การฉีดพ่นสารละลายโซเดียมคลอไรด์ความเข้มข้น 5, 50, และ 100 มิลลิโมลาร์ ทุกวันวันละ 20 มล. และ 50 มล. ส่งผลให้ต้นอ่อนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงขึ้น และไม่ส่งผลกระทบทางลบต่อการเติบโตของต้นอ่อนทานตะวัน ส่วนการเปรียบเทียบระยะเวลาแช่เมล็ดงอกและความเข้มข้นของสารละลายโซเดียมคลอไรด์ ผลการศึกษาพบว่า การแช่เมล็ดงอกในสารละลายความเข้มข้น 50 และ 100 มิลลิโมลาร์ นาน 5 นาที และ 50 มิลลิโมลาร์ นาน 10 นาที ทำให้น้ำหนักสดมีแนวโน้มสูงขึ้นจากชุดควบคุม แต่การแช่เมล็ดงอกในสารละลายโซเดียมคลอไรด์ทำให้ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติ จากการศึกษาชี ้ให้เห็นว่าการให้สารละลายโซเดียมคลอไรด์โดยวิธีการฉีดพ่นมีศักยภาพในการเพิ่มฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในต้นอ่อนทานตะวันได้ และวิธีการแช่เมล็ดงอกช่วยเพิ่มผลผลิตได้ โดยสารละลาย โซเดียมคลอไรด์ความเข้มข้นไม่เกิน 100 มิลลิโมลาร์ จัดเป็นความเข้มข้นที่เหมาะสม