อิทธิพลของการรับรู้และความรู้เกี่ยวกับตรารับรองสินค้าเกษตรที่มีผลต่อการบริโภคสินค้าเกษตรอินทรีย์ในจังหวัดขอนแก่น - แสงคำเฉลียง, ปริชาติ; ภักดี, เพียรศักดิ์ (วารสารแก่นเกษตร, 2016)
ในปัจจุบันการเติบโตของตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์นั้นได้ขยายวงกว้างออกไป แต่ตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ก็ยังคงมีขนาดเล็ก อีกทั้งสินค้าเกษตรในประเทศไทยนั้นมีหลายประเภท ตรารับรองสินค้าเกษตรจึงมีความสำคัญในการจำแนกสินค้าเกษตรอินทรีย์จากสินค้าเกษตรอื่นๆ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาการรับรู้และความรู้ของผู้บริโภคที่มีต่อตรารับรองสินค้าเกษตร ซึ่งจะส่งผลต่อพฤติกรรมการซื้อสินค้าเกษตรอินทรีย์ของผู้บริโภค ข้อมูลได้ถูกรวบรวมโดยใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลผู้บริโภคทั้งหมด 400 คนในจังหวัดขอนแก่น และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้แบบพรรณนา (Descriptive statistics) และ ค่า Chi-Square test ในการหาความสัมพันธ์ของตัวแปร จากผลการศึกษาพบว่าผู้บริโภคกลุ่มผู้บริโภคสินค้าเกษตรอินทรีย์มีแนวโน้มที่จะมีความรู้ในระดับดีเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์เมื่อเทียบกับกลุ่มผู้ที่ไม่บริโภคสินค้าเกษตรอินทรีย์ แต่อย่างไรก็ตามผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็ยังมีความรู้ที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับตรารับรองสินค้าเกษตร จากผลการวิเคราะห์พบว่าผู้บริโภคไม่สามารถจำแนกตรารับรองสินค้าเกษตรอินทรีย์ออกจากสินค้าเกษตรปลอดภัยได้มากกว่าร้อยละ 55.00 แต่ผู้บริโภคมากกว่าร้อยละ 85.00 ยังมีความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับตรารับรองสินค้าอินทรีย์ นอกจากนี้ผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ที่ถูกต้องที่มีต่อตรารับรองสินค้าเกษตรอินทรีย์นั้น ยังส่งผลต่อความเชื่อมั่นในตรารับรองอีกด้วย องค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอาจจะต้องให้ความสำคัญในการเรื่องของการประชาสัมพันธ์และให้ข้อมูลเกี่ยวกับตราสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่ถูกต้องให้แก่ผู้บริโภคเพื่อสร้างความเชื่อมั่นและยังส่งผลต่อพฤติกรรมการบริโภคสินค้าเกษตรอินทรีย์ในอนาคตอีกด้วย