การตอบสนองของดัชนีพืชพรรณผลต่างแบบนอมัลไลซ์ต่อปุ๋ยไนโตรเจน ในข้าวโพดข้าวเหนียวโดยใช้ภาพถ่ายจากอากาศยานไร้คนขับ - เจิมไธสง, ปาณัทช์; กิ่งไพบูลย์, สุนันทา; เชาวกิจเจริญ, เพ็ชรพร; Kiyoki, Yasushi (วารสารแก่นเกษตร, 2020)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) จัดสร้างแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศสีผสมจริงและ NDVI โดยใช้อากาศยานไร้คนขับ 2) ศึกษาการตอบสนองของ NDVI และผลผลิตต่อการใช้ปุ๋ยไนโตรเจน และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง NDVI กับผลผลิต พื้นที่ศึกษาคือแปลงทดลองข้าวโพดข้าวเหนียวตั้งอยู่ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกข้าวโพดข้าวเหนียวบ้านหนองบัว อำเภอบ้านฝาง จังหวัดขอนแก่น ทำการศึกษาในเเดือนธันวาคม 2560 ถึงมีนาคม 2561 วางแผนการทดลองแบบ RCBD ประกอบด้วย 4 ตำรับการทดลอง 2 ซ้ำ อัตราปุ๋ยไนโตรเจนที่ใช้ 0, 8, 20 และ 32 กิโลกรัม ไนโตรเจนต่อไร่ บันทึกภาพจากกล้องซึ่งติดตั้งกับอากาศยานไร้คนขับ โดยคำนวณค่า NDVI เมื่ออายุ 66 วัน และเก็บเกี่ยวผลผลิตน้ำหนักฝักสดรวมเปลือก อายุ 81 วัน เก็บข้อมูล NDVI ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายในแต่ละตำรับการทดลอง จำนวน 14 ตัวอย่าง รวมทั้งหมด 56 ตัวอย่าง และใช้ค่าเฉลี่ย NDVI เป็นตัวแทนแต่ละตำรับการทดลอง ผลการศึกษาพบว่า ความเข้มสีใบจากภาพถ่ายสีผสมจริงเพิ่มขึ้นตามระดับการใส่ปุ๋ยไนโตรเจน จากการวิเคราะห์ F-test วิธี Scheffe ข้อมูล NDVI และผลผลิต พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (P ≤ 0.1) มีการตอบสนองต่อปุ๋ยไนโตรเจนและเพิ่มขึ้นตามปริมาณปุ๋ยไนโตรเจน เมื่อปุ๋ยไนโตรเจนอัตรา 0, 8, 20, 32 กิโลกรัม ไนโตรเจนต่อไร่ มีค่าเฉลี่ย NDVI เท่ากับ 0.70, 0.73, 0.77 และ 0.82 ตามลำดับ ค่าเฉลี่ยผลผลิตเท่ากับ 401.65, 969.64, 1,306.22 และ 1,316.25 กิโลกรัมต่อไร่ ตามลำดับ โดยการใส่ปุ๋ยไนโตรเจนมากกว่า 20 กิโลกรัม ไนโตรเจนต่อไร่ ไม่ทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่าง NDVI กับผลผลิต โดยวิธีถดถอยอย่างง่ายแบบเส้นตรง พบว่าผลผลิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องและมีความสัมพันธ์อยู่ในระดับสัมพันธ์มาก (R2 = 0.79)