ความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายของหอยน้ำจืดและปัจจัยสิ่งแวดล้อมในอ่างเก็บน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย - จันธิมา, กิตติชัย; สุขอึ้ง, กฤตวิชญ์; กามินทร์, รุ่งนภา (วารสารแก่นเกษตร, 2020)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายของหอยน้ำจืดและปัจจัยสิ่งแวดล้อมในอ่างเก็บน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยศึกษาในอ่างเก็บน้ำห้วยสัก และอ่างเก็บน้ำห้วยเอี้ยง ระหว่างเดือนสิงหาคม – เดือนธันวาคม พ.ศ. 2561 โดยเก็บตัวอย่างหอยน้ำจืดเพื่อศึกษาดัชนีบ่งชี้ทางนิเวศ (ความมากชนิด ดัชนีความหลากหลาย และดัชนีความสม่ำเสมอ) และปัจจัยสิ่งแวดล้อมทางน้ำ (ความเป็นกรด – ด่าง, อุณหภูมิ, ปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำ, ของแข็งที่ละลายน้ำทั้งหมด การนำไฟฟ้า และค่าความเค็ม) ร่วมกับการวิเคราะห์สหสัมพันธ์คาโนนิคอล ทั้งหมด 4 จุด ผลการศึกษาพบหอยน้ำจืดทั้งหมด 399 ตัว จำแนกออกเป็น 2 วงศ์ 2 สกุล 3 ชนิด ได้แก่ Clea helena, Filopaludina martensi martensi, F. sumatrensis polygramma พบหอยน้ำจืดในอ่างเก็บน้ำห้วยเอี้ยงมีค่าดัชนีความมากชนิด ดัชนีความหลากหลาย และดัชนีความสม่ำเสมอสูงกว่าหอยน้ำจืดในอ่างเก็บน้ำห้วยสัก และผลการวิเคราะห์สหสัมพันธ์คาโนนิคอล พบว่าความเป็นกรด – ด่าง มีความสัมพันธ์ต่อการดำรงอยู่ของหอยทุกชนิดในอ่างเก็บน้ำห้วยสัก และอ่างเก็บน้ำห้วยเอี้ยง