อาหารและขนาดของแมลงอาศัยต่อการวางไข่ของแมลงเบียน Spalangia gemina - วิงสระน้อย, อโนทัย; บุญมาผึ้ง, บุญส่ง (วารสารแก่นเกษตร, 2022)
อาหารและแมลงอาศัยมีอิทธิพลต่อการสืบพันธุ์ของแมลงเบียน การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาชนิดอาหารและขนาดแมลงอาศัยต่อการวางไข่ของแมลงเบียน Spalangia gemina วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (completely randomized design, CRD) จากการศึกษาพบว่า ชนิดอาหารมีผลต่ออายุขัยและระยะเวลาการเบียนของแมลงเบียน S. gemina การให้น้ำผึ้งและน้ำหวานตั้งแต่เริ่มฟักส่งผลทำให้ตัวเต็มวัยแมลงเบียน S. gemina มีอายุยืนยาว โดยมีอายุยาวที่สุดเมื่อกินน้ำผึ้ง 30% (25.18 วัน) และแมลงเบียนมีระยะเวลาการเบียนนานขึ้นและมีแนวโน้มทำให้สัดส่วนเพศสูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีผลต่อจำนวนครั้งในการเบียน โดยสามารถเข้าเบียนดักแด้แมลงวันได้มากถึง 18 ครั้ง ส่วนขนาดเหยื่อมีผลต่อการวางไข่และสัดส่วนเพศของแมลงเบียน S. gemina พบว่า การวางไข่ของแมลงเบียน S. gemina แปรผันตามขนาดของดักแด้แมลงวันบ้าน โดยเมื่อขนาดของดักแด้เพิ่มมากขึ้น การวางไข่และสัดส่วนเพศของแมลงเบียน S. gemina เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งดักแด้ขนาด 5 - >6 มม. ทำให้การวางไข่สูงถึง 88-95% และสัดส่วนเพศสูงเมื่อแมลงเบียน S. gemina วางไข่ในดักแด้ขนาด >6 (5.04 ตัว) ข้อมูลที่ได้นี้นำไปพัฒนาเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเพื่อประโยชน์ในการควบคุมแมลงวันโดยชีววิธีต่อไป