ผลของพลาสมาเย็นต่อการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการดีเอ็นเอเมทิลเลชั่นในลูกไก่ประดู่หางดำลูกผสม - ถิ่นปา, ศิริภัสสร; แก้วก่อง, วรศักดิ์; ทรัพย์สุนทร, ภาคภูมิ; แสวงรัตน์, ชนม์เจริญ; บุญญวรรณ, ธีรวรรณ; ศรีกัญชัย, ถิรนันท์; สกุลไทย, อภิชญา; ศรีชนะ, ไพรัตน์; เพ็ชรคง, ธิติมา; เจริญสุข, รังสรรค์ (วารสารแก่นเกษตร, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้พลาสมาเย็นต่อการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการดีเอ็นเอเมทิลเลชั่นในไก่พื้นเมืองลูกผสม การทดลองนี้ทำโดยใช้ไข่ฟักของไก่พื้นเมืองลูกผสม ที่ถูกกระตุ้นด้วยพลาสมาเย็นที่อายุไข่ฟักวันที่ 4 ซึ่งเป็นระยะที่เหมาะสมที่มีการเริ่มพัฒนาของตัวอ่อน โดยใช้พลาสมาเย็น 3 ระดับ คือ 10 20 และ 30 วินาที เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับการกระตุ้นด้วยพลาสมาเย็น เมื่อไก่ฟักออกทำการสุ่มเก็บตัวอย่างตับของไก่ทุกกลุ่ม กลุ่มละ 8 ตัว รวม 32 ตัว เพื่อตรวจสอบการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการดีเอ็นเอเมทิลเลชั่น คือ DNMT1, DNMT3a และ DNMT3b ด้วยเทคนิค real-time PCR จากการศึกษาพบว่าไก่พื้นเมืองลูกผสมกลุ่มที่ได้รับการกระตุ้นด้วยพลาสมาเย็น ที่ระดับ 10 20 และ 30 วินาที มีการแสดงออกของยีน DNMT3b ลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับการกระตุ้นด้วยพลาสมาเย็นอย่างมีนัยสำคัญ (P=0.0014, P<0.0001, P=0.003 ตามลำดับ) ในขณะที่ระดับการแสดงออกของยีน DNMT1 และ DNMT3a พบว่าไม่มีความแตกต่างทางสถิติ การศึกษาในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าพลาสมาเย็นมีผลต่อการแสดงออกของยีนที่เกี่ยวข้องกระบวนการดีเอ็นเอเมทิลเลชั่น ซึ่งกระบวนการดังกล่าวส่งผลต่อการพัฒนาของตัวอ่อน และการควบคุมการแสดงออกของยีนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาของตัวอ่อนไก่ ถือได้ว่าเทคโนโลยีสีเขียวนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาการเกษตรของไทยต่อไปในอนาคต