ประสิทธิภาพของแบคทีเรียตรึงไนโตรเจนแบบอิสระต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของข้าวพันธุ์พิษณุโลก 2 ในสภาพเรือนทดลอง - เลิศจันทรางกูล, ธนกฤต; เพ็งหนู, อัจฉรา; ปั้นศักดิ์, วันวิสาข์; หอมหวล, วิภา; Sotheara, Khat (วารสารแก่นเกษตร, 2023)
ธาตุไนโตรเจนเป็นธาตุอาหารหลักที่มีความสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตและการให้ผลผลิตของข้าว งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของแบคทีเรียที่ตรึงไนโตรเจนแบบอิสระจำนวน 5 ไอโซเลต ที่มีต่อการเจริญเติบโตและผลผลิตของข้าวพันธุ์พิษณุโลก 2 ทดลองในกระถางโดยใช้แผนการทดลองแบบสุ่มอย่างสมบูรณ์ (CRD) จำนวน 4 ซ้ำ ทั้งหมด 8 กรรมวิธี ระหว่างการทดลองทำการเก็บข้อมูลความสูงต้น จำนวนต้นต่อกระถาง จำนวนรวงต่อกระถาง น้ำหนัก 100 เมล็ด น้ำหนักเมล็ดดีต่อกระถาง ร้อยละเมล็ดดีและน้ำหนักแห้งต้น ผลการศึกษาพบว่า ก่อนการใส่ปุ๋ยยูเรียที่อายุ 7 สัปดาห์หลังการย้ายปลูก การใช้ NK3-1 และ NK5-5 เพียงอย่างเดียวทำให้ความสูงข้าวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับกรรมวิธีควบคุม การใช้ NK12-1 ร่วมกับปุ๋ยยูเรีย มีผลทำให้น้ำหนัก 100 เมล็ดน้ำหนักทั้งหมดต่อกระถาง เพิ่มขึ้นและแตกต่างกันกับกรรมวิธีควบคุม และการใช้แบคทีเรียแต่ละไอโซเลตร่วมกับปุ๋ยยูเรีย ไม่มีผลทำให้จำนวนต้น/กอ ร้อยละเมล็ดดี รวมทั้งน้ำหนักแห้งต้น/กระถาง ของข้าวแตกต่างกัน การใช้ NK3-1 และ NK5-5 ร่วมกับปุ๋ยยูเรียมีแนวโน้มทำให้ร้อยละเมล็ดดีเพิ่มขึ้น และการใช้ NK3-1 และ NK12-1 ร่วมกับปุ๋ยยูเรีย มีแนวโน้มทำให้น้ำหนักแห้งต้นเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับกรรมวิธีควบคุม สรุปได้ว่าการใช้ NK3-1 และ NK5-5 สามารถส่งเสริมการเพิ่มการเจริญเติบโตของข้าวได้ และการใช้ NK12-1 ร่วมกับปุ๋ยยูเรียส่งเสริมการเพิ่มผลผลิตข้าวพันธุ์พิษณุโลก 2