การศึกษาชนิดของพืชอาศัยและปริมาณเชื้อเห็ดเห็ดระโงกที่เหมาะสมต่อการเจริญของกล้าไม้วงศ์ยางภายใต้สภาวะโรงเรือนปลูกพืช - อินยอด, ธนภักษ์; ลัทธิ์ถีระสุวรรณ, ธนากร; เติมอารมย์, ธนภัทร; กอนี, ชาตรี; ญาติโสม, สุริมา; ศรีหะนัลต, ณัฐพัชร์; กาบจันทร์, อนุพงศ์; อินจันทร์, อลิษา (วารสารแก่นเกษตร, 2023)
เห็ดระโงกขาว (Amanita princeps Corner & Bas) เป็นเห็ดป่าไมคอร์ไรซาเจริญบริเวณรอบรากพืช ดำรงชีวิตแบบพึ่งพาอาศัยเกื้อกูลกันกับพืช (symbiosis) และมีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงในประเทศไทย การแยกเชื้อบริสุทธิ์จากดอกเห็ดระโงกขาวบนอาหาร Modified Melin-Norkrans (MMN) พบว่าเส้นใยสามารถเจริญบนอาหารเพาะเลี้ยงใช้เวลา 60 วัน จากนั้นนำมาวิเคราะห์ลำดับนิวคลีโอไทด์สามารถจัดจำแนกชนิดของเห็ดระโงกขาวโดยมีค่าความเหมือนทางพันธุกรรม 99.57 เปอร์เซ็นต์ (ON794332.1) จึงนำมาทดสอบชนิดของพืชอาศัยและปริมาณเชื้อเห็ดระโงกขาวที่เหมาะสมต่อการส่งเสริมการเจริญเติบโตของพืช และหาเปอร์เซ็นต์การเกิดรากเอคโตไมคอร์ไรซามากที่สุด ในไม้วงศ์ยาง 4 ชนิด ได้แก่ ต้นยางนา (Dipterocarpus alatus Roxb. ex G.Don), พะยอม (Shorea roxburghii G.Don), รัง (Shorea siamensis) และตะเคียนทอง (Hopea odorata) อายุ 6 เดือน วางแผนการทดลอง 3x4 แฟกทอเรียล ในแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ โดยใส่เชื้อเห็ดระโงกอัตรา 0, 25 และ 50 มิลลิลิตร/ต้น ผลการทดลองพบว่าอัตราการใส่เชื้อที่ 25 มิลลิลิตร/ต้น เป็นอัตราที่เหมาะสมที่สุด และต้นยางนาเป็นกล้าไม้พืชอาศัยที่เหมาะสมของเชื้อเห็ดระโงกขาว โดยส่งผลต่อการเจริญเติบโตมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับกล้าไม้ชนิดอื่นและต้นที่ไม่ได้รับการใส่เชื้ออย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P≤0.05) โดยมีอัตราการเจริญเติบโต (growth rate) ด้านความสูง เส้นผ่านศูนย์กลางลำต้น ความยาวราก จำนวนราก ปริมาณมวลชีวภาพส่วนเหนือดิน และเปอร์เซ็นต์การเกิดรากเอคโตไมคอร์ไรซา เฉลี่ยเท่ากับ 19.80±0.44 เซนติเมตร, 5.62±0.28 มิลลิเมตร, 1,397.42±17.07 เซนติเมตร, 5,919.67 ราก/ต้น, 31.87±3.31 กรัม และ 65.30±5.59 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ