การยอมรับการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาของเกษตรกรในจังหวัดตรัง - ชัยภักดี, จอมทอง; วรพิมพงษ์, กอบชัย (วารสารแก่นเกษตร, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการยอมรับการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาของเกษตรกรในจังหวัดตรัง กลุ่มตัวอย่าง คือ เกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร โดยจัดการเรียนรู้การผลิตเชื้อราไตรโคเดอร์มา ปี 2562 ในจังหวัดตรัง จำนวน 280 คน เครื่องมือในการศึกษาคือแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา และใช้สถิติเชิงอนุมาน คือ สถิติไคสแควร์ (Chi-square) และ สถิติสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson correlation) เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการยอมรับการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา ผลการศึกษาพบว่า เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 59.29 อายุเฉลี่ย 52.10 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ร้อยละ 37.50 มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.10 คน เป็นแรงงานภาคการเกษตรเฉลี่ย 2.08 คน ส่วนใหญ่ไม่ได้ดำรงตำแหน่งทางสังคมแต่เป็นสมาชิกของกลุ่มองค์กร เกษตรกรทุกคนติดต่อกับเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรเฉลี่ย 5.60 ครั้ง/ปี มีพื้นที่การเกษตร (ปลูกพืช) เฉลี่ย 9.65 ไร่ ส่วนใหญ่ปลูกพืชผัก ร้อยละ 58.57 มีประสบการณ์ทำการเกษตรเฉลี่ย 18.36 ปี มีรายได้เฉลี่ย 119,944 บาท/ปี เกษตรกรมีความรู้เกี่ยวกับเชื้อราไตรโคเดอร์มาในระดับสูง คะแนนเฉลี่ย 10.89 และทัศนคติต่อการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาอยู่ในระดับมาก คะแนนเฉลี่ย 3.67 เกษตรกรมีระดับการยอมรับการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาในระดับนำไปปฏิบัติเป็นประจำ คะแนนเฉลี่ย 1.87 และจากการวิเคราะห์สถิติพบว่า ประเภทการทำการเกษตรและประสบการณ์การทำการเกษตรมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) กับการยอมรับการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มาของเกษตรกรจังหวัดตรัง