ผลของการใช้กากมะพร้าวต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตและพฤติกรรมของสุกรหย่านม - ทมธิแสง, ฌานุฐิต; กองเงิน, เกวลิน; Chou Hsia, Liang; อมรเลิศพิศาล, ดวงพร; จันทะสินธุ์, วันทมาส (วารสารแก่นเกษตร, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการใช้กากมะพร้าวต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตและพฤติกรรมของสุกรหย่านม โดยใช้สุกรเพศเมียลูกผสมสามสายพันธุ์ (ดูร็อค x แลนด์เรช x ลาร์จไวท์) จำนวน 18 ตัว น้ำหนักตัวเริ่มต้นเฉลี่ย 9.34±2.10 กิโลกรัม สุกรถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ตามประเภทของกากมะพร้าวที่ได้รับดังนี้ กลุ่มที่ 1 อาหารสุกรหย่านมสูตรพื้นฐานที่ใช้กากมะพร้าวสีขาว 3% (WC) กลุ่มที่ 2 อาหารสุกรหย่านมสูตรพื้นฐานที่ใช้กากมะพร้าวสีน้ำตาล 3% (BC) และกลุ่มที่ 3 อาหารสุกรหย่านมสูตรพื้นฐานที่ไม่ใช้กากมะพร้าว (Control; C) ทำการทดลองและเก็บข้อมูลเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ จากการศึกษาผลของการใช้กากมะพร้าวต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโตของสุกรหย่านม พบว่ากลุ่มทดลองไม่มีผลต่อ ADFI และ ADWG (P>0.05) แต่อย่างไรก็ตามกลุ่มทดลองมีผลต่อประสิทธิภาพการใช้อาหารของสุกร (FE) โดยในสัปดาห์ที่ 3-4 สุกรในกลุ่ม WC มีประสิทธิภาพการใช้อาหารสูงที่สุด ตามด้วยสุกรในกลุ่ม C และ BC ตามลำดับ (P=0.05) ผลของกากมะพร้าวต่อพฤติกรรมของสุกรหย่านม พบว่ากากมะพร้าวกับสัปดาห์ทดลองมีผลต่อพฤติกรรมการกินของสุกรหย่านม (P<0.0001) โดยสุกรกลุ่ม WC แสดงความถี่ของพฤติกรรมการกินใน 3 สัปดาห์แรกมากกว่ากลุ่มอื่นๆ นอกจากนี้สุกรกลุ่มที่ได้รับกากมะพร้าวแสดงความถี่ของพฤติกรรมการนอน (P<0.0001) ในสัปดาห์แรกและสัปดาห์ที่ 6 มากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับกากมะพร้าว สุกรกลุ่มที่ไม่ได้รับกากมะพร้าวแสดงความถี่ของพฤติกรรมการเกาสูงกว่า (P<0.05) ตลอดการทดลอง จากผลการทดลองสรุปได้ว่า กากมะพร้าวสีขาวสามารถปรับปรุง ADFI และ ADWG ดีกว่ากากมะพร้าวสีน้ำตาลในช่วงแรกของการทดลอง นอกจากนี้ยังปรับปรุงพฤติกรรมการกินในกลุ่มที่ได้รับกากมะพร้าวสีขาวในสามสัปดาห์แรกของการทดลอง การใช้กากมะพร้าวสามารถใช้ในสูตรอาหารสุกรหย่านมได้ และการทดแทนกากมะพร้าวที่ 3% ไม่ส่งผลกระทบต่อลูกสุกร อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนด้านอาหารได้