อิทธิพลของการปลูกมะเขือเทศแซมข้าวโพดต่อการเจริญเติบโต และผลผลิต - ชลอเจริญยิ่ง, วันเพ็ญ; พิมพ์จันทร์, พวงเพชร (วารสารแก่นเกษตร, 2023)
ปัจจุบันพื้นที่ทำการเกษตรลดน้อยลง แต่ในขณะที่ความต้องการอาหารเพิ่มมากขึ้น ซึ่งระบบการปลูกพืชแซมจึงเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถเพิ่มผลผลิตรวมและค่าประสิทธิภาพการใช้ที่ดินทางการเกษตร ดังนั้นจึงได้ศึกษาอิทธิพลของการปลูกข้าวโพดแซมมะเขือเทศต่อการเจริญเติบโต และผลผลิต ดำเนินการศึกษา ณ แปลงทดลองสาขาพืชศาสตร์ สิ่งทอและการออกแบบ คณะเกษตรศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสุรินทร์ ในฤดูแล้ง 2562/2563 เปรียบเทียบ 4 กรรมวิธี คือกรรมวิธีที่ 1 ปลูกข้าวโพดอย่างเดียว ระยะปลูก 80 x 25 เซนติเมตร กรรมวิธีที่ 2 ปลูกมะเขือเทศอย่างเดียว ระยะปลูก 80 x 50 เซนติเมตร กรรมวิธีที่ 3 ปลูกข้าวโพดระยะปลูก 80 x 25 เซนติเมตร และปลูกมะเขือเทศห่างจากแถวข้าวโพด 10 เซนติเมตร โดยปลูกสลับระหว่างต้นข้าวโพด และกรรมวิธีที่ 4 ปลูกข้าวโพดระยะปลูก 80 x 25 เซนติเมตร และปลูกมะเขือเทศในแถวเดียวกันโดยปลูกแทรกระหว่างต้นข้าวโพด วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ในบล็อก (RCBD) จำนวน 4 ซ้ำ ผลการทดลอง พบว่า กรรมวิธีที่ 3 และ 4 ที่มีการใช้ต้นข้าวโพดเป็นค้างให้แก่มะเขือเทศ ต้นข้าวโพดพันธุ์ข้าวเหนียวมีความแข็งแรงทนทานสามารถเป็นค้างให้แก่มะเขือเทศได้จนสิ้นสุดการเก็บเกี่ยว ในส่วนของลักษณะทางการเกษตร องค์ประกอบผลผลิต และผลผลิต การปลูกข้าวโพดร่วมกับมะเขือเทศให้ผลไม่แตกต่างกันทางสถิติกับการปลูกข้าวโพดอย่างเดียว นอกจากนี้ยังพบว่าค่าประสิทธิภาพการใช้ที่ดินของการปลูกพืชแซมในกรรมวิธีที่ 3 และ 4 สูงกว่าการปลูกข้าวโพดอย่างเดียว ผลการทดลองครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่าการปลูกพืชแซมสามารถเพิ่มผลผลิตรวม และเพิ่มรายได้ต่อหน่วยพื้นที่ได้อีกด้วย