การศึกษาเบื้องต้นผลของการใช้สาหร่ายทดแทนกากถั่วเหลืองในสูตรอาหารต่อสมรรถนะการผลิต คุณภาพซาก และสัณฐานวิทยาของลำไส้เล็กในไก่เนื้อ - พุทธฉายา, พัสกร; ไทยโส, กัมพล; สวยรูป, นริศรา; สมพงษ์, อุดมลักษณ์; ยวงสร้อย, บัณฑิต; เต็งเจริญกุล, บัณฑิตย์; วงศ์ตั้งถิ่นฐาน, สาวิตรี (วารสารแก่นเกษตร, 2023)
การทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบประสิทธิภาพเบื้องต้นในการใช้สาหร่ายทดแทนกากถั่วเหลืองในสูตรอาหารต่อสมรรถนะการผลิต คุณภาพซาก และสัณฐานวิทยาของลำไส้เล็กในไก่เนื้อระยะขุน โดยเลือกใช้สาหร่าย 3 สายพันธุ์ ได้แก่ สาหร่าย Caulerpa lentilifera, Ulva rigida และ Spirulina platensis ทำการวิเคราะห์และประเมินคุณค่าทางโภชนะและการย่อยได้ (In vitro) ก่อนเลือกนำไปใช้ศึกษาทดลองในไก่เนื้อสายพันธุ์ Ross 308 เพศผู้อายุ 1 วัน จำนวน 40 ตัว วางแผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely randomized design) แบ่งกลุ่มการทดลองออกเป็น 4 กลุ่มๆ ละ 10 ซ้ำ (ทำการเก็บข้อมูลแบบรายตัว) โดยกลุ่มการทดลองประกอบด้วย กลุ่มควบคุม และกลุ่มที่ใช้สาหร่าย S. platentis 15% (S15%), C. lentilifera 15% (C15%) และ S. platentis ร่วมกับ C. lentilifera 15% (SC15%) ทดแทนกากถั่วเหลืองในสูตรอาหาร โดยที่ช่วงอายุ 1-28 วัน (Pre-experimental period) ไก่เนื้อทุกกลุ่มการทดลองได้รับอาหารสูตรพื้นฐาน (Basal diet) และที่ช่วงอายุ 29-42 วัน (Experimental period) ไก่เนื้อในแต่ละกลุ่มได้รับอาหารตามกลุ่มการทดลอง โดยผลการทดลอง พบว่า ที่ช่วงอายุ 29-42 วัน กลุ่มที่ใช้สาหร่าย S15% และ SC15% มีอัตราการเจริญเติบโตเทียบเท่ากับกลุ่มควบคุม ขณะที่กลุ่มที่ใช้สาหร่ายมีต้นทุนค่าอาหารต่อการเพิ่มน้ำตัวเพิ่มขึ้น (P<0.01) ซึ่งแปรผันตามต้นทุนค่าอาหารที่สูงขึ้น (P<0.01) ในส่วนของคุณภาพซากและคุณภาพเนื้อกลุ่มที่ใช้สาหร่ายมีค่าไม่แตกต่างจากกลุ่มควบคุม (P>0.05%) ยกเว้นเปอร์เซ็นต์ตับที่เพิ่มขึ้นในกลุ่ม S15% และในส่วนของสัณฐานวิทยาของลำไส้เล็ก พบว่า กลุ่มที่ใช้สาหร่าย S15% มีความสูงของวิลไลและอัตราส่วนความสูงของวิลไลต่อความลึกของคริปท์ในลำไส้เล็กส่วนเจจูนัมและไอเลียมมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.01) จากผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า การใช้สาหร่าย S. platensis ทดแทนกากถั่วเหลืองที่ระดับ 15% ในสูตรอาหารไก่เนื้อระยะขุนสามารถส่งเสริมการพัฒนาของลักษณะสัณฐานวิทยาของลำไส้เล็ก โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสมรรถนะการผลิต คุณภาพซาก และคุณภาพเนื้อ