การจัดการศัตรูพริกโดยชีววิธี: กรณีศึกษาในพริกสายพันธุ์ซุปเปอร์ฮอท จังหวัดขอนแก่น - นิ่มกิ่งรัตน์, ประกายจันทร์; อนุภาพ, ทิพย์สุคนธ์; ยมนา, ฐิตินันท์; ศิริ , นุชรีย์; ตังควานิช, อุบล (วารสารแก่นเกษตร, 2023)
การใช้สารป้องกันกำจัดศัตรูพริกเป็นวิถีปฏิบัติของเกษตรกรที่นิยมจากรุ่นสู่รุ่น แต่การใช้สารผิดวิธีและต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานสามารถส่งผลให้เกิดการตกค้างของสารพิษในผลผลิต และยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอในการป้องกันกำจัดศัตรูพริกได้ ดังนั้นการศึกษานี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการใช้ชีวภัณฑ์เพื่อควบคุมศัตรูพริกในทุกระยะการเจริญเติบโตในพริกสายพันธุ์ซุปเปอร์ฮอท ณ บ้านท่าฉาง ตำบลหนองตูม อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น วางแผนการทดลองแบบสุ่มบล็อกสมบูรณ์ (randomized complete block design, RCBD) 4 กรรมวิธี ๆ ละ 4 แปลงย่อย ดังนี้ 1) ไม่มีการดำเนินการ 2) วิถีปฏิบัติของเกษตรกร 3) แนวปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี และ 4) ชีวภัณฑ์ ผลการศึกษาพบว่าแปลงพ่นชีวภัณฑ์ให้ผลในการควบคุมอาการใบหงิกจากเพลี้ยไฟ ไรขาว (ระดับ 1) และจำนวนผลเสียจากแมลงวันทองพริก (4.32%) ได้ดีกว่ากรรมวิธีอื่นที่แสดงอาการใบหงิกที่ระดับ 2 และจำนวนผลเสียระหว่าง 7.42-11.38% เปอร์เซ็นต์การเกิดโรคเป็นไปในทิศทางเดียวกัน พบจำนวนต้นที่เป็นโรคสูงในแปลงวิถีปฏิบัติของเกษตรกรที่ 63.76% รองลงมาคือแปลงการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี 43.74% และพบต่ำสุดในแปลงชีวภัณฑ์คือ 21.87% ขณะที่การใช้ชีวภัณฑ์สามารถป้องกันกําจัดวัชพืชได้ดีในช่วง 7-21 วัน หลังฉีดพ่น ผลผลิตต่อต้นในแปลงชีวภัณฑ์พบน้ำหนักผลดี (1,142 กรัม/ต้น) และจำนวนผลดี (806 ผล/ต้น) สูงที่สุดเมื่อเทียบกับกรรมวิธีอื่นที่ 725-868 กรัม/ต้น และ 506-635 ผล/ต้น ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบสารอิมิดาโคลพริดตกค้างในตัวอย่างดินในแปลงที่ไม่ใช้ชีวภัณฑ์ต่ำกว่า 0.02 มก./กก.