ผลของการเสริมสมุนไพรต่อประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพไข่ - ปิติลุ, ธัญพิชชา; แต้มช่วย, ดวงกมล (วารสารแก่นเกษตร, 2024)
การใช้สมุนไพรเพื่อทดแทนสารปฏิชีวนะในอุตสาหกรรมการผลิตไก่ไข่ สามารถช่วยกระตุ้นการย่อยอาหาร การดูดซึมอาหาร การป้องกัน และรักษาโรค รวมถึงส่งเสริมให้องค์ประกอบภายในฟองไข่ และคุณภาพไข่ไก่ดีขึ้น งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการเสริมสมุนไพรต่อประสิทธิภาพผลิตของไก่ไข่ และองค์ประกอบภายในฟองไข่ ทำการทดลองในไก่ไข่เพศเมีย สายพันธุ์ Hy-line brown อายุ 60 สัปดาห์ โดยวางแผนการทดลองแบบ randomized complete block design (RCBD) โดยแบ่งกลุ่มทดลองออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้ กลุ่มที่ 1 กลุ่มควบคุมได้รับอาหารพื้นฐาน (C) กลุ่มที่ 2 กลุ่มทดลองได้รับอาหารพื้นฐานเสริมสมุนไพร (T) แบ่งเป็นกลุ่มละ 4 ซ้ำ ซ้ำละ 5 ตัว รวม 20 ตัว โดยในแต่ละซ้ำจะแบ่งตามประสิทธิภาพการให้ไข่ก่อนการทดลอง 14 วัน นำมาคำนวณหาประสิทธิภาพการผลิตการให้ไข่รายตัวแบ่งตามระดับได้เป็น 4 ควอไทด์ดังนี้ คือ ระดับไม่ดี (Q1) ต่ำกว่า 25% ระดับพอใช้ (Q2) 25-50% ระดับดี (Q3) 50-75% และระดับดีมาก (Q4) 75-100% ให้อาหารไก่ไข่ 120 กรัม/ตัว/วัน ให้น้ำอย่างเต็มที่ (ad libitum) ผลการทดลองพบว่ากลุ่มไก่ไข่ Q1 ที่ได้รับอาหารพื้นฐานเสริมสมุนไพร มีน้ำหนักไข่แดงเพิ่มขึ้น (P<0.05) กลุ่มไก่ไข่ Q2 ที่ได้รับอาหารพื้นฐานเสริมสมุนไพรมา 21 วันมีน้ำหนักไข่ ความหนาของเปลือกไข่ และน้ำหนักไข่ขาวเพิ่มสูงขึ้น (P<0.05) กลุ่มไก่ไข่ Q3 มีปริมาณการกินได้ และความแข็งของเปลือกไข่เพิ่มสูงขึ้น (P<0.05) ดังนั้นสมุนไพรเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยฟื้นฟู การทำงานระบบต่าง ๆ ของร่างกายไก่ไข่ให้ดีขึ้น ซึ่งจะทำให้ไก่ไข่มีประสิทธิภาพการผลิต และทำให้องค์ประกอบภายในฟองไข่ให้มีคุณภาพดีมากขึ้น