ผลกระทบของความเข้มแสงต่อการเจริญเติบโตของวาซาบิพันธุ์ดารุมะ - อุตระเพ็ญ, ญาณิกา; ปัญจะมา, กนกวรรณ; อิ่นคำ, ชัยอาทิตย์; ร่วมรังษี, โสระยา (วารสารแก่นเกษตร, 2026)
งานวิจัยนี้ศึกษาผลของความเข้มแสงที่แตกต่างกันต่อการเจริญเติบโต ลักษณะทางสรีรวิทยาและองค์ประกอบทางเคมีของวา-ซาบิ (Eutrema japonicum) พันธุ์ดารุมะ ที่ปลูกในโรงงานผลิตพืชที่มีการควบคุมสภาพแวดล้อม ต้นกล้าวาซาบิปลูกภายใต้หลอดไฟไดโอดชนิดเปล่งแสง (light emitting diode: LED) ด้วยความเข้มแสง 4 ระดับ ได้แก่ 140, 90, 60 และ 35 ไมโครโมล/ตารางเมตร/วินาที บันทึกข้อมูลด้านการเจริญเติบโต ได้แก่ ความสูงต้น (เซนติเมตร) ความยาวก้านใบ (เซนติเมตร) จำนวนใบ ความเขียวของใบ (SPAD unit) และพื้นที่ใบ (ตารางเซนติเมตร) เมื่อครบ 44 สัปดาห์หลังได้รับกรรมวิธี บันทึกข้อมูลด้านสรีรวิทยา ได้แก่ การเปิด-ปิดปากใบ การคายน้ำ และการสังเคราะห์ด้วยแสง ข้อมูลด้านผลผลิต ได้แก่ เส้นผ่านศูนย์กลางเหง้า ความยาวเหง้า และน้ำหนักสดของพืช และองค์ประกอบทางเคมี ได้แก่ คาร์โบไฮเดรตที่ไม่ใช่โครงสร้าง น้ำตาลรีดิวซ์ ปริมาณไนโตรเจนทั้งหมด และกลูโคซิโนเลต ผลการทดลองพบว่าในสภาพความเข้มแสงต่ำ 35 ไมโครโมล/ตารางเมตร/วินาที ส่งเสริมให้พืชมีการยืดยาวทางลำต้น ในขณะที่ความเข้มแสง 140 ไมโครโมล/ตารางเมตร/วินาที ทำให้คุณภาพด้านผลผลิตที่ดีกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การศึกษานี้ช่วยให้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับการปรับแสงให้เหมาะสมสำหรับการเจริญเติบโตของวาซาบิในโรงงานผลิตพืช