คุณภาพเมล็ดพันธุ์พืชตระกูลแตงที่มีผลมาจากอุณหภูมิและภาชนะบรรจุในสภาพการเก็บรักษาที่แตกต่างกัน - ช่วยหนู, ใยไหม; แทนนาค, ปฐมา; วัฒนพันธ์ศักดิ์, วันวิสาข์; แสงงาม, ธรรมธวัช; แก้ววงษ์วาลย์, อโนชา (วารสารแก่นเกษตร, 2026)
การศึกษาคุณภาพเมล็ดพันธุ์พืชตระกูลแตงที่มีผลมาจากอุณหภูมิและภาชนะบรรจุในสภาพการเก็บรักษาที่แตกต่างกันในระยะเวลา 12 เดือนของเมล็ดพันธุ์ แตงกวา ฟักเขียว และบวบเหลี่ยม วางแผนการทดลองแบบ split-split plot in complete randomized design (split plot in CRD) จำนวน 4 ซ้ำ Main plot คือการเก็บใน 2 อุณหภูมิ ได้แก่ อุณหภูมิห้องที่ 25-35 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 76-91 เปอร์เซ็นต์ และอุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 45 เปอร์เซ็นต์ Sub plot คือการเก็บใน 2 ภาชณะบรรจุได้แก่ ถุงอลูมิเนียมฟอยล์ และถุงกระดาษคราฟท์ Sub-sub plot คือ ระยะเวลาการเก็บรักษาที่ 7 ระยะ ได้แก่ 0, 2, 4, 6, 8, 10 และ 12 เดือน พบว่าเมล็ดพันธุ์พืชตระกูลแตงที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ 45 เปอร์เซ็นต์ มีความงอกสูง แต่ความชื้นต่ำกว่าการเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง เมล็ดพันธุ์แตงกวาที่เก็บรักษาในถุงอลูมิเนียมฟอยล์มีความชื้นต่ำกว่า ความงอกมาตรฐานสูง และยังคงความงอกมากกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเก็บรักษานาน 12 เดือน เมล็ดพันธุ์ฟักเขียว ที่เก็บรักษาในถุงอลูมิเนียมฟอยล์มีความงอกสูงกว่า และเมล็ดพันธุ์บวบเหลี่ยมที่เก็บรักษาในถุงอลูมิเนียมฟอยล์ มีความงอกสภาพโรงเรือนสูงกว่าในการเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์ในถุงอลูมิเนียมฟอยล์ซิปล็อค มีคุณภาพของเมล็ดดีกว่า การเก็บรักษาในถุงกระดาษคราฟท์หลังจากเก็บรักษาเมล็ดพันธุ์นาน 12 เดือน เมล็ดพันธุ์ที่เก็บรักษายังคงความงอกสูงมากกว่า 75 เปอร์เซ็นต์