การหาเครื่องหมายโมเลกุลที่สัมพันธ์กับ QTLs ที่ควบคุมลักษณะอายุวันออกดอกสั้น ในประชากร BC5F2 ของคู่ผสมระหว่างข้าวไวต่อช่วงแสงพันธุ์ กข6 และข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง พันธุ์ ไทชุง 65 - วัชรเวชศฤงคาร สุเทพ; แสงทอง วราภรณ์; พงษ์เจริญกิต แสงทอง; สกูลสิงหาโรจน์ ช่อทิพา (วารสารเกษตรพระจอมเกล้า, 2016)
อายุวันออกดอกเป็นลักษณะทางการเกษตรที่สำคัญอย่างหนึ่งในข้าวแต่ละพันธุ์มีการปรับตัวให้สามารถปลูก ได้ในพื้นที่ และฤดูกาลที่แตกต่างกัน นอกจากนี้อายุวันออกดอกที่เปลี่ยนแปลงไปมีผลอย่างมากต่อผลผลิตข้าว อายุ วันออกดอกจึงเป็นวัตถุประสงค์หลักในการปรับปรุงพันธุ์ข้าว ดังนั้นการทดลองนี้ได้นำเครื่องหมายโมเลกุลจำนวน 11 ตำแหน่ง ที่พบในสายพันธุ์ข้าวเหนียว กข6 ไม่ไวต่อช่วงแสง BC3F5-1752(6) มาใช้ศึกษาหาความสัมพันธ์ของ เครื่องหมายโมเลกุลที่อยู่ใกล้หรือยึดติดกับ QTLs ที่ควบคุมลักษณะอายุวันออกดอกสั้นในประชากรผสมกลับของข้าว เหนียวสายพันธุ์ กข6 ไม่ไวต่อช่วงแสง BC5F2 จำนวน 248 ต้น ผลการทดลองจากการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างยีโน ไทป์กับอายุวันออกดอก (ฟีโนไทป์) ด้วยวิธี Single-Factor Analysis of Variance พบว่าเครื่องหมายโมเลกุลทั้ง 11 ตำแหน่ง มีความสัมพันธ์กับลักษณะอายุวันออกดอกสั้นอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง (P<0.01) จากนั้นทำการวิเคราะห์หาค่า สมการการถดถอยหลายตำแหน่งด้วยวิธี multiple regression ของเครื่องหมายโมเลกุลที่แสดงความสัมพันธ์กับ ลักษณะอายุวันออกดอกสั้น พบเครื่องหมายโมเลกุลจำนวน 3 ตำแหน่ง คือ er3 marker มีความสัมพันธ์กับลักษณะ อายุวันออกดอกสั้นมากที่สุด (P<0.0001) โดยมีค่า partial R-square เท่ากับ 0.1410 รองลงมา คือ เครื่องหมาย โมเลกุล hd1 marker และ hd2 marker ที่แสดงความสัมพันธ์กับลักษณะอายุวันออกดอกสั้นอย่างมีนัยสำคัญยิ่ง (P<0.0001) มีค่า partial R-square เท่ากับ 0.0891 และ 0.0611 ตามลำดับ ดังนั้นสามารถใช้เครื่องหมายโมเลกุล er3 hd1 และ hd2 markers มาช่วยคัดเลือกในการปรับปรุงพันธุ์ข้าวเหนียวสายพันธุ์ กข6 ไม่ไวต่อช่วงแสงให้มีอายุ วันออกดอกที่เหมาะสมได้ต่อไป