โครงสร้างไม้ต้น ความหลากชนิด และการกักเก็บคาร์บอนในมวลชีวภาพของป่าชุมชนบ้าน หินลาด และบ้านหินลาด-เก่าน้อย ตำบลแวงน่าง อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม - พิมพ์สวรรค์ อัญชัน; อินสำราญ ยุวดี; อุทรักษ์ ญาณวุฒิ (วารสารเกษตรพระจอมเกล้า, 2019)
การศึกษาโครงสร้างไม้ต้น ความหลากชนิด และการกักเก็บคาร์บอนในมวลชีวภาพของป่าชุมชนบ้านหินลาด และบ้านหินลาด-เก่าน้อย ตำบลแวงน่าง อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ทำการศึกษาโดยวางแปลงตัวอย่างชั่วคราว แบบสุ่ม ขนาด 20 เมตร × 20 เมตร จำนวน 15 แปลง ในป่าชุมชนบ้านหินลาด และ 10 แปลง ในบ้านหินลาด-เก่าน้อย สำรวจชนิดพันธุ์พืช นับจำนวนต้น วัดความสูง และขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางระดับอก (DBH) ของไม้ต้นทุกต้นในแปลง ตัวอย่าง ผลการศึกษาพืชพรรณจากทั้งสองป่าชุมชน พบไม้ต้นทั้งหมด 43 ชนิด และ 39 ชนิด ความหนาแน่นของไม้ ต้น 184 และ 183 ต้น ต่อไร่ ไม้ต้นที่มีความเด่นประเมินโดย ค่าดัชนีความสำคัญ (IVI) ของป่าชุมชนบ้านหินลาด คือ มะค่าแต้ (Sindora siamensis Teijsm. ex Miq.) แดง (Xylia xylocarpa (Roxb.) Jaub.) มะกอกเลื่อม (Canarium sabulatum Guillaumin) เต็ง (Shorea obtusa Wall. ex Blume.) และหนามแท่ง (Catunaregam tomentosa (Blume ex DC.) Triveng) ตามลำดับ และไม้ต้นที่มีความเด่นของป่าชุมชนบ้านหินลาด-เก่าน้อย คือ ยาง เหียง (Dipterocarpus obtusifolius Teijsm. ex Miq.) แดง (Xylia xylocarpa (Roxb.) Jaub.) มะกอกเลื่อม (Canarium sabulatum Guillaumin) เต็ง (Shorea obtusa Wall. ex Blume.) และปอแก่นเทา (Grewia elatostemoides Coll. et Hemsl.) ตามลำดับ รูปแบบการกระจายของขนาด DBH เป็นแบบ L-shape ขนาดความโต ที่พบมากที่สุดคือ 4.5-10 เซนติเมตร ปริมาณคาร์บอนของทั้งสองพื้นที่มีค่าเท่ากับ 6.25 และ 7.81 ตันคาร์บอนต่อไร่ ตามลำดับ มีปริมาณคาร์บอนสะสมรวม 237.58 และ 195.22 ตันคาร์บอน คิดเป็นปริมาณการดูดซับ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์รวม 871.13 และ 715.81 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าผลการประมาณการเพิ่มพูนปริมาณ การดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอนาคตอีก 20 ปี จะมีปริมาณการดูดซับเพิ่มขึ้นอีก 729.60 และ 480.00 ตัน คาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าตามลำดับ