การใช้นํ้ามันกานพลูในการควบคุมระดับการสลบเพื่อการขนส่งลูกปลาดุกแอฟริกา - เอื้ออำนวย ดุสิต; สังข์เพ็ชร อารีวรรณ; สันติประเสริฐ อัจฉริยา; ยมหล้า รุ่งตะวัน (วารสารเกษตรพระจอมเกล้า, 2019)
ศึกษาการใช้สารละลายน้ำมันกานพลูเพื่อควบคุมการสลบในการขนส่งลูกปลาดุกแอฟริกา (Clarias gariepinus) (น้ำหนักเฉลี่ย 2.85±0.29 กรัม) จากการทดสอบความเป็นพิษของน้ำมันกานพลูโดยใช้วิธีชีววิเคราะห์ แบบน้ำนิ่ง พบว่าค่าความเป็นพิษเฉียบพลัน LC50 ภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง (24-hr LC50) ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 เปอร์เซ็นต์ มีค่าเท่ากับ 17.37 (15.12-19.61) มิลลิกรัมต่อลิตร และความเข้มข้นที่เหมาะสมที่ควบคุมให้ลูกปลาดุก แอฟริกาสลบอยู่ในระยะแรก (sedation) มีค่าความเข้มข้นเท่ากับ 15 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งลูกปลาดุกจะแสดงอาการ สลบระยะแรกภายในเวลา 37.44±3.7 นาที และมีระยะเวลาในการฟื้นตัวจากการสลบภายในเวลา 1.27±0.43 นาที ตลอดทดลองระยะเวลา 24 ชั่วโมง พบว่า ค่าอุณหภูมิและค่าความเป็นกรดเป็นด่างของก่อนและหลังในแต่ละการ ทดลองมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงแคบ โดยมีค่าอุณหภูมิอยู่ในช่วง 22 ถึง 23 องศาเซลเซียส และค่าความเป็นกรดเป็น ด่างอยู่ในช่วง 7.12 ถึง 7.16 และเมื่อนำลูกปลาดุกมาจำลองการขนส่ง เป็นเวลา 16 ชั่วโมง พบว่าอัตรารอดในกลุ่ม ควบคุม และกลุ่มที่ใช้สารละลายน้ำมันกานพลูความเข้มข้น 15 มิลลิกรัมต่อลิตร ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติ ใน ขณะที่ปริมาณแอมโมเนียในกลุ่มควบคุมสูงกว่ากลุ่มที่ใช้น้ำมันกานพลู อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากข้อมูลขั้นต้น สามารถแสดงถึงความเป็นไปได้ในการนำน้ำมันกานพลูที่ระดับความเข้มข้นดังกล่าวมาใช้เป็นยาสลบสำหรับการ ควบคุมระดับการสลบในลูกปลาดุกแอฟริกาเพื่อสวัสดิภาพของสัตว์ที่ดี รวมทั้งสามารถช่วยลดการขับถ่ายของเสียใน รูปของแอมโมเนียของลูกปลาในระหว่างการขนส่ง