สารเคลือบไคโตซานและน้ำมันหอมระเหยกานพลูต่อคุณภาพภายในและอายุการเก็บรักษาไข่ไก่ - จริยภมรกุร ณัฐา; ศรีธเรศ นิภารัตน์ (วารสารเกษตรพระจอมเกล้า, 2022)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของสารเคลือบไคโตซานและน้ำมันหอมระเหยกานพลูต่อคุณภาพภายในและอายุการเก็บรักษาไข่ไก่ ทำการทดลองในไข่ไก่จำนวน 300 ฟอง เคลือบไข่ไก่ด้วยสารละลายไคโตซานเข้มข้น 2 % ร่วมกับน้ำมันหอมระเหยกานพลูเข้มข้น 1 2.5 และ 5 % เก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง วัดค่าคุณภาพภายในได้แก่ การสูญเสียน้ำหนัก ค่าฮอกยูนิต ดัชนีไข่แดง ดัชนีไข่ขาว ความสูงของช่องอากาศ และค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ของไข่ขาว ในวันที่ 0 7 4 21 28 และ 35 ของการทดลอง ผลการทดลองพบว่า ไข่ไก่ที่ได้รับการเคลือบไคโตซานและน้ำมันหอมระเหยกานพลูมีค่าเปอร์เซ็นต์การสูญเสียน้ำหนัก และค่าความสูงของช่องอากาศต่ำกว่าไข่ที่ไม่ได้รับการเคลือบอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) ในวันที่ 28 และ 35 และพบว่า ตัวอย่างที่เคลือบด้วยไคโตซานและน้ำมันหอมระเหยกานพลู มีค่าฮอกยูนิต ค่าดัชนีไข่แดงและดัชนีไข่ขาวสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) ผลดังกล่าวอาจเกิดจากความสามารถของสารเคลือบในการปิดรูพรุนบนผิวเปลือกไข่ จึงช่วยชะลอการสูญเสียน้ำและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกทางรูพรุน สรุปได้ว่า การใช้สารเคลือบไข่ไก่ที่มีส่วนประกอบของไคโตซานและน้ำมันหอมระเหยกานพลูที่ความเข้มข้น 2.5 และ 5.0 % สามารถช่วยลดการสูญเสียน้ำหนัก รักษาค่าฮอกยูนิต ดัชนีไข่แดง ดัชนีไข่ขาวได้ ดังนั้นสารเคลือบดังกล่าว จึงอาจช่วยถนอมคุณภาพภายในและยืดอายุการเก็บรักษาไข่ไก่ได้