การทดแทนปลาป่นด้วยดักแด้ไหมอีรี่ (Samia ricini) หรือดักแด้ไหมพันธุ์ไทยลูกผสม (j108 x Nhaglai) ในอาหารปลาทอง (Carassius auratus) ต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต ความเข้มสี และดัชนีสุขภาพ - ศรีนวล อรณี; มณีพิทักษ์สันติ วรวิทย์; ทะพิงค์แก วรรณพร; พลเจริญ สุธิรา; เสนะวงศ์ ทิพรรณี; อภิญญานุวัฒน์ เสาวณีย์; จันทะรัง สงกรานต์; พรโสภิณ สุจนีย์; สมมิตร นภสินธุ์; ศรีภัย อภิชาติ (วารสารเกษตรพระจอมเกล้า, 2022)
ดักแด้ไหมอีรี่ (ESM) และดักแด้ไหมพันธุ์ไทยลูกผสม j108 x Nhaglai (CSM) ป่นได้รับการประเมินเพื่อใช้ทดแทนปลาป่นในสูตรอาหารปลาทอง ต่อสมรรถภาพการเจริญเติบโต ความเข้มสี และดัชนีสุขภาพ โดยใช้ปลาทองอายุสองสัปดาห์ ได้รับอาหารที่มี ESM และ CSM แทนที่ปลาป่นที่ระดับ 0%, 25%, 50%, 75% และ 100% เป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ ซึ่งอุณหภูมิของน้ำอยู่ในช่วงระหว่าง 25 ถึง 29 ◦ซ ในตู้ปลาจำนวน 30 ตู้ (ขนาด 1.5 ลบ.ม.) ภายใต้ระบบหมุนเวียนน้ำ ทั้งนี้จากผลการทดลองพบว่า น้ำหนักสุดท้ายของปลามีค่าสูงที่สุดในปลาที่เลี้ยงด้วยอาหาร ESM (100%) นอกจากนี้ปลาที่ได้รับ CSM แทนที่ FM ที่ระดับ 25% ในสูตรอาหาร มีน้ำหนักสุดท้าย และอัตราการเจริญเติบโตสูงสุดอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) อีกทั้งปลาที่เลี้ยงด้วย ESM 25% และ 50% มีค่าความเข้มสีเหลือง (b*) ของสีผิว และดัชนีตับ (HSI) สูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) ในทางตรงกันข้ามค่าความสว่าง (L*), ความเข้มสีแดง (a*), b* ของสีผิว และดัชนีสุขภาพในกลุ่มที่ได้รับ CSM ไม่พบความแตกต่างทางสถิติ (P>0.05) ดังนั้น ผลลัพธ์เหล่านี้แสดงให้เห็นได้ชัดเจนว่า ESM และ CSM สามารถแทนที่ FM ได้ถึง 25% ในอาหารปลาทอง นอกจากนี้ ESM และ CSM ยังสามารถใช้เพิ่มความเข้มของสีของผิวปลาทองได้อีกด้วย