การใช้ระบบไบโอรีแอคเตอร์แบบจมชั่วคราวในการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ อนูเบียสบาร์เทอรี่บรอดลีฟ Anubias barteri ‘Broad leaf’ - เธียรชาติสกุล, ณิชารีย์; เลาหะวิสุทธิ์, นงนุช; สีสนอง, สมเกียรติ (วารสารเกษตรพระจอมเกล้า, 2019)
การศึกษาการเพิ่มผลผลิตพรรณไม้น้ำอนูเบียสบาร์เทอรี่บรอดลีฟ (Anubias barteri ‘Broad leaf’) ด้วยเทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในระบบไบโอรีแอคเตอร์แบบจมชั่วคราว โดยทำการศึกษาความถี่ในการให้อาหาร (3, 6, 12 ครั้ง/วัน) เปรียบเทียบกับระบบการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในอาหารกึ่งแข็งเป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ พบว่าการ เพาะเลี้ยงอนูเบียสในระบบไบโอรีแอคเตอร์แบบจมชั่วคราวที่ให้อาหาร 6 ครั้งต่อวัน เป็นเวลา 5 นาทีนั้น มีการเจริญ เติบโตดีกว่าการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อในอาหารกึ่งแข็ง โดยสามารถชักนำให้เกิดต้นอ่อน (8.50±0.26 ต้น), จำนวนใบ (4.75±0.25 ใบ) และความสูงต้น (18.14±0.91 มิลลิเมตร) มากที่สุดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยอัตรา การเพิ่มขึ้นของจำนวนต้นอ่อนเป็น 2.48 เท่า ซึ่งมีจำนวนมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับชุดควบคุม ส่วนการศึกษาระยะ การออกรากพบว่าการเพาะเลี้ยงด้วยอาหารกึ่งแข็งมีจำนวนราก (4.33±0.26 ราก) มากกว่าระบบไบโอรีแอคเตอร์แบบ จมชั่วคราว (2.17±0.24 ราก) อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) และเมื่อนำต้นอนูเบียสออกปลูกในสภาพแวดล้อมพบว่า มีอัตราการรอด 100% 0