กลยุทธ์การผลิตและการตลาดของธุรกิจไข่ไก่ในประเทศไทย - กันตนามัลลกุล, จิตติมา; โพธิ์ดี, อัจฉรา (วารสารเกษตรพระจอมเกล้า, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวเิ คราะหจ์ ดุ แขง็ จดุ อ่อน โอกาส และอปุ สรรคของธรุ กจิ ไขไ่ ก่ และพฒั นากลยทุ ธ์ การผลิตและการตลาดของธุรกิจไข่ไก่ โดยรวบรวมข้อมูลปฐมภูมิและข้อมูลทุติยภูมิ ข้อมูลปฐมภูมิมาจากการสัมภาษณ์ เจาะลึกและการจัดสนทนากลุ่ม ข้อมูลทุติยภูมิจากการสืบค้นสารสนเทศทางวิชาการจากแหล่งต่างๆ การวิเคราะห์ ข้อมูลโดยการจำแนกประเภทข้อมูล การวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค และการกำหนดกลยุทธ์โดย เทคนิค TOWS matrix ผลการวจิ ยั พบวา่ จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรคที่สำคัญ อาทิ ที่ตั้งฟาร์มส่วนใหญ่อยู่ในเขตเกษตร เศรษฐกิจ ต้นทุนการผลิตสูง ปริมาณความต้องการบริโภคไข่ไก่ขยายตัวตามจำนวนประชากร และความผันผวนของ ราคาไข่ไก่ ตามลำดับ และกลยุทธ์การผลิตและการตลาดที่สำคัญ อาทิ การปรับปรุงระบบการผลิตให้ได้มาตรฐาน การ จดั ทำระบบเตอื นภยั การวจิ ยั และพฒั นาผลิตภัณฑ์ไข่ไก่ให้ได้มาตรฐานจัดตั้งกองทุนพฒั นาธุรกิจไข่ไก่การปรับโครงสร้าง และอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์การขึน้ ทะเบียนผู้ประกอบการ และการรณรงค์ บริโภคไข่ไก่