การหาสภาวะที่เหมาะสมโดยใช้ Central Composite Design (CCD) เพื่อการผลิต แคโรทีนอยด์จากยีสต์ Rhodotorula rubra MJU18 บนฝุ่นข้าวโพดแบบการหมักแห้ง - จันทร์ฉาย, ณัฐพร; เสียงสืบชาติ, อภิรดี; บุญเกิด, ศันศนีย์ (วารสารเกษตรพระจอมเกล้า, 2019)
การศึกษาการผลิตแคโรทีนอยด์จากยีสต์ Rhodotorula rubra MJU18 บนฝุ่นข้าวโพดแบบการหมักแห้ง ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อผลิตแคโรทีนอย์จากยีสต์ R. rubra MJU18 บนฝุ่นข้าวโพดเพื่อที่จะนำไปเป็นแหล่ง แคโรทีนอยด์ในอาหารสัตว์ โดยที่อาหารสัตว์เป็นปัจจัยสำคัญในการผลิตสัตว์ เพื่อให้ได้การเจริญเติบโตที่ดี และผลผลิต ที่เพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นการลดปริมาณของเสียจากทางเกษตร และลดปัญหามลพิษทางอากาศจากการ เผาไหม้ฝุ่น ข้าวโพดของเกษตรกรอีกด้วย โดยสภาวะเริ่มต้นที่ใช้ในการหมัก คือ ความชื้น 50 เปอร์เซ็นต์ อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ค่าความเป็นกรด-ด่างเริ่มต้นที่ 7 กลูโคสเป็นแหล่งคาร์บอนที่ 0.1 กรัม (ปริมาตรต่อปริมาตร) โดยใช้แอมโมเนียมซัลเฟต เป็นแหล่งไนโตรเจนที่ 0.01 กรัม (ปริมาตรต่อปริมาตร) และใช้สารสกัดจากยีสต์เป็นปัจจัยส่งเสริมการเจริญเติบโต ที่ 0.01 กรัม (ปริมาตรต่อปริมาตร) พบว่าการเจริญเติบโต และปริมาณแคโรทีนอยด์สูงสุดในชั่วโมงที่ 96 ของการหมัก โดยมีปริมาณเซลล์เท่ากับ 18.79 กรัม/กรัมฝุ่นข้าวโพด และปริมาณแคโรทีนอยด์เท่ากับ 22.60 ไมโครกรัมต่อกรัมน้ำ หนักฝุ่นข้าวโพดแห้ง และจากการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต และการผลิตแคโรทีนอยด์ โดยการ ออกแบบการทดสอบแบบ Central Composite Design (CCD) พบว่าสภาวะที่เหมาะสม คือ ค่าความเป็นกรด-ด่าง เท่ากับ 5.5 มีกลูโคสเป็นแหล่งคาร์บอนที่ปริมาณ 15 กรัมต่อกิโลกรัม มีแอมโมเนียมซัลเฟตเป็นแหล่งไนโตรเจนที่ ปริมาณ 2 กรัมต่อกิโลกรัม มีสารสกัดจากยีสต์เป็นปัจจัยส่งเสริมการเจริญเติบโตที่ปริมาณ 2 กรัมต่อกิโลกรัม และ อุณหภูมิที่ 30 องศาเซลเซียส โดยมีการเติบโตเท่ากับ 58.32 กรัม/กรัมฝุ่นข้าวโพด และปริมาณแคโรทีนอยด์เท่ากับ 61.12 ไมโครกรัมต่อกรัมน้ำหนักฝุ่นข้าวโพดแห้ง ดังนั้น จึงสามารถนำฝุ่นข้าวโพดที่หมักร่วมกับเชื้อยีสต์ R.rubra MJU18 ไปใช้เป็นวัตถุดิบอาหารสัตว์ได้โดยตรง จึงจำเป็นต้องศึกษาในระดับอุตสาหกรรม เพื่อเป็นการลด ปัญหาหมอกควัน และสามารถเพิ่มมูลค่าของเสียทางการเกษตรได้อีกด้วย